Tuần qua, cùng hòa chung với thế giới trong các hoạt động sẻ chia với người dân Paris vừa trải qua cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng, giới công nghệ cũng có những việc làm ý nghĩa.

Đi đầu là mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook khi mạng xã hội đã kích hoạt tính năng kiểm tra an toàn cho người dùng ở Paris.

Tiếp sau đó, nhóm hacker nguy hiểm nhất thế giới Anonymous trong một động thái bất ngờ đã phát đi đoạn video tuyên bố "chiến tranh" với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Dưới đây là những sự kiện công nghệ nổi bật trong tuần qua:

Facebook kích hoạt "kiểm tra an toàn" cho Paris
7 ngay the gioi cong nghe: Gioi cong nghe tuyen chien khung bo hinh anh 1

Mark Zuckerberg, sáng lập viên kiêm Giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook, vừa lên tiếng nói về quyết định của mạng này trong việc triển khai công cụ Kiểm tra an toàn (Safety Check) tại Paris, sau các vụ khủng bố ở thành phố, nhưng lại không làm điều tương tự khi xảy ra đánh bom ở Beirut, Liban.

Safety Check, công cụ cho phép người dùng thông báo bản thân và những người khác an toàn theo sau các thảm họa, đã từng được Facebook sử dụng nhiều lần trước đó, và tất cả đều là thảm họa thiên nhiên.

Theo Zuckerberg, chỉ tới các vụ tấn công Paris, công ty mới quyết định kích hoạt công cụ này vì một thảm kịch do con người gây ra.

Tuy nhiên rất nhiều người trên Facebook đã phẫn nộ khi biết công cụ này chỉ được kích hoạt ở Paris, nơi các tay súng sát hại 130 người trong ngày 13/11, nhưng không xuất hiện tại Beirut, nơi 40 người mất mạng trong các vụ đánh bom diễn ra một hôm trước.

Zuckerberg nói rằng người dùng đã đúng khi thắc mắc về sự khác biệt. “Chúng tôi quan tâm một cách bình đẳng, tới tất cả mọi người. Chúng tôi đang nỗ lực để giúp đỡ nhiều nhất có thể những con người lâm vào các tình huống như thế,” Zuckerberg nói.

Bài viết này được đăng như một bình luận dưới bức ảnh đại diện của Zuckerberg, sau khi nó được phủ lên lá quốc kỳ Pháp. Facebook đã triển khai công cụ này để cho phép người dùng thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Paris.

Anonymous tuyên bố "chiến tranh" với tổ chức IS
7 ngay the gioi cong nghe: Gioi cong nghe tuyen chien khung bo hinh anh 2  

Nhóm tin tặc nguy hiểm nhất thế giới Anonymous trong một động thái bất ngờ đã phát đi đoạn video tuyên bố "chiến tranh" với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm phản ứng lại vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Paris làm ít nhất 129 người thiệt mạng.

Ngay từ tháng Một, nhóm Anonymous đã tuyên bố chống lại IS, sau cuộc tấn công khủng bố tòa soạn báo Charlie Hebdo.

Tuy nhiên, đoạn video mới đăng tải cho thấy Anonymous thực sự "nóng mặt" trước các hành động phi nhân tính của IS.

Trong đoạn video được phát lên mạng Internet ngay sau khi các cuộc tấn công xảy ra, một người tự xưng đại diện cho nhóm Anonymous cảnh báo Nhà nước Hồi giáo rằng họ sẽ truy tìm các thành viên của tổ chức khủng bố này đồng thời tuyên bố sẽ "đoàn kết nhân loại" trong các hoạt động, mà nhóm này sẽ sử dụng hoạt động tấn công mạng để làm suy yếu IS.

Hệ điều hành Windows bước sang tuổi 30
7 ngay the gioi cong nghe: Gioi cong nghe tuyen chien khung bo hinh anh 3  

Ngày 20/11, cách nay 30 năm, "Gã khổng lồ" phần mềm Microsoft đã tung ra phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows, mở đầu cho cuộc cách mạng máy tính cá nhân (PC) làm thay đổi toàn thế giới.

Cuộc cách mạng PC đã bắt đầu ​vào ngày 20/11/1985 khi Microsoft tung ra phiên bản Windows đầu tiên như là giao diện đồ họa hệ điều hành cho MS-DOS.

Đó là một cột mốc lớn mở đường cho các phiên bản hiện đại của Windows mà chúng ta sử dụng ngày nay.

​Trải qua 30 năm, phiên bản Windows 10 mới nhất hoàn toàn khác biệt và là thay đổi toàn diện, cách mạng so với phiên bản Windows 1.0 đời dầu. Tuy nhiên, ​những ​dấu tích cơ bản thuở ban đầu của Windows vẫn còn như thanh cuộn, menu thả xuống, một số biểu tượng, hộp thoại, và các ứng dụng như Notepad và MS paint.

Windows 1.0 đã thiết lập giai đoạn ​của phụ kiện con chuột vốn không có mặt trước đó ở hệ điều hành MS-DOS - ở hệ điều hành này, người dùng chỉ có thể gõ lệnh nhưng với Windows 1.0, người dùng sẽ cầm một phụ kiện máy tính được gọi là con chuột và được hiển thị hình mũi tên trên màn hình, di chuyển xung quanh cửa sổ bằng cách trỏ và nhấp vào.

Windows đã thống trị trên máy tính cá nhân trong 30 năm qua. Microsoft đã ​liên tục tinh chỉnh, nâng cấp Windows và tạo ra những ứng dụng mới cho hệ điều hành này trên các thiết bị, ​cho các khách hàng doanh nghiệp, và bây giờ là di chuyển đến ​điện toán đám mây.

​Ngày nay, với sự phổ biến của điện thoại thông minh và máy tính bảng, ​hệ điều hành Windows phải đối mặt với thách thức lớn, khó khăn nhất ​từ khi nó xuất hiện cách đây 30 năm.

Microsoft có thể chưa vượt qua cơn bão khủng hoảng kinh doanh điện thoại di động mới có, nhưng có một sự thật hiển nhiên là hãng này đã trở thành một tượng đài, ăn sâu, bám rễ trong ngành công nghiệp phần mềm.

LG nghiên cứu phát triển hệ thống thanh toán di động LG Pay
7 ngay the gioi cong nghe: Gioi cong nghe tuyen chien khung bo hinh anh 4  

Tập đoàn công nghệ điện tử Hàn Quốc, LG cho biết họ có kế hoạch khởi động dự án LG Pay, một dịch vụ biến điện thoại thông minh của ​hãng này trở thành một chiếc ví kỹ thuật số.

LG là công ty mới nhất gia nhập cộng đồng công nghệ phát triển hệ thống thanh toán di động hiện đang có sự hiện diện của các tên tuổi gồm Apple (Apple Pay), Google (Android Pay) và Samsung (Samsung Pay). Trong số này, Apple Pay đang thể hiện vai trò tiên phong, khuấy động thị trường.

​LG đang mong muốn thúc đẩy dịch vụ thanh toán di động của riêng họ với hy vọng dịch vụ bổ sung này sẽ ​níu giữ được người tiêu dùng với các sản phẩm điện thoại di động của hãng.

Để khởi động dự án LG Pay, LG đã hợp tác với hai công ty thẻ tín dụng lớn nhất của Hàn Quốc là Shinhan Card và Kookmin Card. LG cũng bày tỏ tham vọng đưa dịch vụ thanh toán di động của họ vượt ra khỏi Hàn Quốc./.
Việt Đức (Vietnam+)