7 nhà khoa học quốc tế giành được 4 giải thưởng của giải VinFuture lần thứ nhất trị giá 4,5 triệu USD

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 21 tháng 1 năm 2022 -Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất đã vinh danh các nhà phát minh ra công nghệ vaccine mRNA lõi; khung kim loại-hữu cơ (metal-organic framework – MOF); chất bán dẫn linh hoạt với các đặc tính cảm nhận của da người; […]

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 21 tháng 1 năm 2022 -Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất đã vinh danh các nhà phát minh ra công nghệ vaccine mRNA lõi; khung kim loại-hữu cơ (metal-organic framework – MOF); chất bán dẫn linh hoạt với các đặc tính cảm nhận của da người; và gel tenofovir để ngăn ngừa HIV. Những dự án này là những thành tựu khoa học đặc biệt sẽ tác động tích cực đến cuộc sống của hàng tỷ người trên Trái đất trong hiện tại và tương lai.

Giáo sư Katalin Kariko (trong ảnh thứ ba từ phải sang), Giáo sư Pieter Cullis và Giáo sư Drew Weissman (thứ nhất và thứ hai từ trái sang) giành Giải thưởng chính VinFuture

Với việc tôn vinh những bộ óc xuất chúng có nghiên cứu và đổi mới công nghệ mang tính đột phá sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống và đảm bảo cuộc sống bền vững cho các thế hệ tương lai, Giải thưởng VinFuture được phát động vào Ngày Đoàn kết quốc tế 2020 và duy nhất phù hợp với một hoặc nhiều Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên hợp quốc.

Chương trình trao giải này là một phần trong hoạt động của Quỹ VinFuture, một quỹ độc lập, phi lợi nhuận do ông Phạm Nhật Vượng, tỷ phú Việt Nam đầu tiên, là Người sáng lập và Chủ tịch Vingroup, tập đoàn kinh tế đa lĩnh vực lớn nhất Việt Nam cùng với phu nhân là bà Phạm Thu Hương sáng lập, để tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người, bằng cách ghi nhận và khen thưởng cho sự đổi mới mang tính chuyển đổi trong lĩnh vực khoa học – công nghệ.

Thu hút gần 600 đề cử đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trong năm đầu tiên, Giải thưởng đại diện cho những đột phá khoa học và công nghệ xuất sắc nhất trong các lĩnh vực này. Trong số những đề cử này, gần 100 đề cử đến từ 2% các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới, nhiều người trong số họ đã giành được các giải thưởng danh giá, như Giải Nobel, Giải Breakthrough (Đột phá), Giải Tang, cùng nhiều giải thưởng khác.

Giải thưởng Chính trị giá 3 triệu USD được trao cho 3 nhà khoa học là bà Katalin Kariko (Mỹ), ông Drew Weissman (Mỹ) và ông Pieter Cullis (Canada) cho công trình nghiên cứu công nghệ mRNA, mở đường cho vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả. Trong nghiên cứu của mình, 3 nhà khoa học đã có thể sửa đổi mRNA và bao bọc nó trong các hạt nano lipid, ngăn hệ thống miễn dịch phản ứng với mRNA lạ xâm nhập vào cơ thể và tránh cảm ứng cytokine, độc tính và các tác dụng ngoài mục tiêu. Dựa trên phát hiện của bà Katalin Kariko và ông Drew Weissman, và sự phát triển của ông Pieter Cullis về các hạt nano lipid, các công ty dược phẩm như Pfizer-BioNTech và Moderna đã có thể sản xuất vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả trong thời gian kỷ lục.

Bên cạnh vai trò là tuyến phòng thủ toàn cầu chống lại sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng và tử vong do đại dịch COVID-19 gây ra, công nghệ mRNA còn có tiềm năng tạo ra vaccine chống lại HIV, ung thư, các bệnh tự miễn dịch và các bệnh di truyền, có khả năng cứu sống hàng tỷ người trong tương lai.

Ngoài Giải thưởng Chính, 3 Giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD đã được trao cho các nhà đổi mới nữ và công nhận những đổi mới trong các lĩnh vực mới nổi và ở các nước đang phát triển

Giải Đặc biệt thứ nhất dành cho “Nhà sáng tạo có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực mới nổi” được trao cho Giáo sư Omar Yaghi (Mỹ) cho công trình khám phá khung hữu cơ kim loại (MOF). MOF là một loại vật liệu mới được hình thành dưới dạng mạng lưới các phân tử tích điện liên kết với các ion kim loại, có độ xốp vĩnh viễn với diện tích bề mặt cao và độ ổn định ấn tượng. Với kích thước lỗ có thể điều chỉnh cho phép hấp thụ và lưu trữ các phân tử khí và nước, MOF cung cấp các giải pháp để thu giữ, lưu trữ, phân tách và thao tác hóa học của các loại khí và hạt khác nhau, đồng thời có tiềm năng tạo ra một môi trường sạch hơn và không khí sạch hơn, năng lượng và nguồn nước.

Đặc biệt, máy thu hoạch nước MOF của Giáo sư Omar Yaghi đã được chứng minh là có tiềm năng tạo ra nước sạch bất cứ lúc nào, bất kỳ ở đâu. Nếu được thực hiện thành công, MOF có thể cải thiện cuộc sống của hàng triệu người dân ở các vùng thiếu nước sạch, giúp tăng tính độc lập về nước và tăng chất lượng cuộc sống.

Giải Đặc biệt thứ hai, dành cho “Nhà sáng tạo nữ”, được trao cho Giáo sư Zhenan Bao (Mỹ) cho công trình phát triển thiết bị điện tử linh hoạt với các đặc tính cảm nhận của da người. Các thiết bị điện tử được làm từ một loại vật liệu bán dẫn phân tử linh hoạt có đặc tính tự phục hồi và phân hủy sinh học, cho phép các thiết bị điện tử được tích hợp liền mạch vào cơ thể con người. Chúng có tiềm năng to lớn trong chẩn đoán y tế và chăm sóc sức khỏe thông minh và cũng có thể được áp dụng cho các thiết bị điện tử có thể đeo và cấy ghép, nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng triệu người khuyết tật và tạo ra những đột phá về y tế trong tương lai.

Giáo sư Salim Abdool Karim (trong ảnh thứ hai từ phải sang) và Giáo sư Quarraisha Abdool Karim (thứ hai từ trái sang) đoạt Giải Đặc biệt VinFuture

Giải Đặc biệt thứ ba được trao cho “Các nhà đổi mới đến từ các nước đang phát triển” được trao cho Giáo sư Salim Abdool Karim và Giáo sư Quarraisha Abdool Karim đến từ Nam Phi cho công trình nghiên cứu về phòng chống HIV một cách hiệu quả. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực dịch tễ học, hai nhà khoa học đã phát triển một loại gel gốc tenofovir có tác dụng ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục, đặt nền móng cho phương pháp dự phòng trước phơi nhiễm (pre-exposure prophylaxis – PrEP) trong việc ngăn ngừa HIV. Các giáo sư Salim Abdool Karim và Quarraisha Abdool Karim cũng đã tạo ra một loại thuốc uống để phục vụ cho chiến lược phòng chống HIV trên toàn thế giới, bao gồm cả phụ nữ và trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu của 2 giáo sư này đã được Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là một bước đột phá khoa học quan trọng, có tác động đáng kể trong việc ngăn chặn đại dịch HIV?AIDS ở lục địa châu Phi và thế giới.

Phát biểu về kết quả của Giải thưởng VinFuture lần thứ nhất, Giáo sư Sir Richard Friend, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture cho biết: “Giải thưởng VinFuture năm 2021 ghi nhận những công trình khoa học thực sự xuất sắc đã, đang và sẽ tạo ra, có tác động tích cực đến cuộc sống của hàng triệu người. hoặc thậm chí hàng tỷ người trên khắp thế giới. Những người chiến thắng đã mang đến giải pháp mới cho một số thách thức quan trọng nhất mà nhân loại đang phải đối mặt, chẳng hạn như các bệnh truyền nhiễm và đáp ứng nhu cầu cấp thiết về năng lượng không carbon. Giải thưởng VinFuture tôn vinh sức mạnh của khoa học và công nghệ để giải quyết các vấn đề toàn cầu”.

Thay mặt những người đoạt Giải thưởng VinFuture, Giáo sư Katalin Kariko chia sẻ: “Thật vinh dự khi biết rằng Hội đồng Giải thưởng đã chọn tôi, cùng với các nhà khoa học đồng nghiệp Drew Weissman và Pieter Cullis, để nhận Giải thưởng Chính VinFuture lần thứ nhất. Với tư cách là các nhà khoa học, chúng tôi,làm việc trong phòng thí nghiệm, thực hiện các thí nghiệm ngày này qua ngày khác và hy vọng rằng một ngày nào đó – có thể trong cuộc đời của mình, chúng tôi có thể chứng kiến ​​rằng những tiến bộ mà chúng tôi thực hiện sẽ có ích cho lợi ích chung. Tất cả chúng ta đều vui mừng vì điều đó. Những khám phá khoa học của chúng tôi đã đặt nền móng cho sự phát triển của vaccine mRNA. Cũng cần lưu ý rằng, vaccine được phát triển dựa trên tiến bộ khoa học và công nghệ một thế kỷ và những khám phá, phát minh gần đây của hàng trăm nghìn nhà khoa học, bác sĩ, kỹ sư và chuyên gia. nâng cao kiến ​​thức về các lĩnh vực được kính trọng của họ và sự kết hợp của công việc đó đã dẫn đến việc tạo ra các vaccine mRNA rất hiệu quả và an toàn”.

Giáo sư Katalin Kariko hy vọng: “Cuộc phiêu lưu cụ thể cũng sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo của các nhà nghiên cứu và bác sĩ, đồng thời những đóng góp của họ sẽ nâng cao kiến ​​thức khoa học của chúng ta ở cấp độ cao hơn, dẫn đến việc điều trị những bệnh nhân có nhu cầu y tế chưa được đáp ứng”.

Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền thông lớn trên thế giới, với sự chứng kiến của ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban,ngành trong nước, các vị đại sứ của nhiều quốc gia và đặc biệt là các đại biểu quốc tế. các nhà khoa học.

Lễ trao giải đánh dáu sự kết thúc mùa giải đầu tiên của Giải thưởng VinFuture với kết quả vượt xa mong đợi của Hội đồng Giải thưởng cả về số lượng, chất lượng và tiềm năng ứng dụng thực tế của các đề cử. Thành công ban đầu của Giải thưởng đặt nền tảng cho việc mở rộng tầm ảnh hưởng của Giải thưởng trong những năm tới, ghi nhận những nhà khoa học luôn nỗ lực tìm kiếm và đưa ra giải pháp cho các vấn đề cấp bách của nhân loại, góp phần tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người và xây dựng môi trường bền vững cho các thế hệ tương lai.

Chính thức bắt đầu mùa giải thứ hai của Giải thưởng VinFuture. Chu kỳ thứ hai của Giải thưởng VinFuture hiện đã bắt đầu, ngay sau khi kết thúc Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất. Quỹ VinFuture sẽ mở cổng tiếp nhận đề cử từ ngày 15 tháng 2 cho đến ngày 3 tháng 6 năm 2022.

#VinFuturePrize

Media OutReach hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Tin cùng chuyên mục