7 quoc gia khu vuc Thai Binh Duong cam ket duy tri ket noi thuong mai hinh anh 1Người dân Singapore mua sắm hàng hóa. (Nguồn: straitstimes)

Trong một tuyên bố chung đưa ra ngày 25/3, bộ trưởng thương mại của bảy quốc gia khu vực vành đai Thái Bình Dương, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Myanmar, New Zealand và Singapore, đã cam kết sẽ duy trì sự kết nối các chuỗi cung ứng hàng hóa, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến các dòng chảy thương mại.

Bộ trưởng thương mại bảy nước nói trên khẳng định sẽ đảm bảo các tuyến thương mại được duy trì, bao gồm cả thương mại hàng hóa bằng đường không và đường biển, nhằm giúp dòng chảy hàng hóa, trong đó có các mặt hàng thiết yếu, không bị gián đoạn.

Ngoài ra, bộ trưởng thương mại các nước này cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc không áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu hoặc áp dụng các rào cản thuế quan và phi thuế quan, cũng như tầm quan trọng của việc gỡ bỏ kiểm soát, hạn chế đối với các mặt hàng thiết yếu, nhất là các trang thiết bị y tế.

Theo người phát ngôn Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI), nội dung của tuyên bố chung nói trên tương tự như những cam kết chung giữa Singapore và New Zealand đưa ra hôm 20/3 vừa qua.

[Australia sẵn sàng hợp tác Trung Quốc trong dự án hạ tầng chất lượng]

Trong cam kết chung này, lãnh đạo hai nước khẳng định đảm bảo duy trì kết nối các chuỗi cung ứng, giữa lúc dịch COVID-19 đang lây lan nhanh trên toàn cầu.

MTI cho hay Singapore, New Zealand và Chile đã phối hợp với các quốc gia khác nhằm thúc đẩy tạo điều kiện thuận lợi cho các dòng chảy thương mại, đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu, và hạn chế các biện pháp ngăn cấm thương mại trong giai đoạn này.

Trên phạm vi toàn cầu, sự lây lan của dịch COVID-19 đã khiến nhiều nền kinh tế phải đưa ra các biện pháp cấm xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.

Hồi giữa tháng 3/2020, Liên minh châu Âu đã có động thái hạn chế, kiểm soát chặt chẽ đối với việc buôn bán các trang thiết bị bảo hộ y tế như khẩu trang, găng tay và kính bảo hộ ra bên ngoài khối.

MTI cho rằng, kết nối thương mại là trụ cột thiết yếu nhằm đối phó hiệu quả và thiết thực đối với dịch COVID-19. Singapore hy vọng các nước tham gia sẽ nhất trí giải quyết những gián đoạn thương mại, đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu, và tránh áp dụng các biện pháp kiểm soát, hạn chế xuất khẩu./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)