75% nước thải công nghiệp xả thẳng ra môi trường chưa qua xử lý

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hàng ngày, hơn một triệu mét khối nước thải được xả từ các công nghiệp và khoảng 75% trong số này xả thẳng ra môi trường, không được xử lý.
75% nước thải công nghiệp xả thẳng ra môi trường chưa qua xử lý ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

“Hiện nay, Việt Nam có trên 200 khu công nghiệp, nhưng phần lớn đều chưa có giải pháp xử lý nước thải một cách bền vững. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hàng ngày có hơn một triệu mét khối nước thải được xả từ các công nghiệp và khoảng 75% trong số này không được xử lý, mà xả thẳng ra môi trường, gây nguy hại cho con người và sinh vật.”

Nhận định trên vừa được đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra tại hội thảo “Tổng quan về nghiên cứu và phát triển bền vững về nước giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức” do Văn phòng Hợp tác liên bộ giữa Bộ Giáo dục và Nghiên cứu, Đức (BMBF) và Bộ Khoa học-Công nghệ, tổ chức chiều 1/12, tại Hà Nội.

Theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, tính đến năm 2011, trên cả nước chỉ có 143/232 khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải, 30 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng các trạm xử lý nước thải công nghiệp. Còn lại, các khu công nghiệp chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải thì xả thẳng ra môi trường.

Điều đáng nói là, do hàm lượng hóa chất trong nước thải công nghiệp cao nên nhiều dòng sông nổi tiếng ở miền Bắc như sông Nhuệ, sông Cầu và sông Đồng Nai ở miền Nam đã bị “chết,” gây ô nhiễm nặng nề.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho biết, xuất phát từ thực tế trên, từ năm 2009 đến nay, cơ quan này đã phối hợp với Bộ BMBF triển khai dự án AKIZ về xử lý nước thải công nghiệp, với sự tham gia của 17 trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.

Đây là dự án phát triển các giải pháp xử lý nước thải cho khu công nghiệp với các thiết bị thí điểm ở khu công nghiệp Cần Thơ. Tại hội thảo này, chuyên gia của các đối tác cũng trình bày các kết quả nghiên cứu tại Việt Nam, nhất là việc tạo ra năng lượng sạch như khí đốt sinh học từ bùn thải và khả năng thu hồi chất có giá trị trong quá trình xử lý.

Trong khi đó, theo đại diện Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), dự án AKIZ về xử lý nước thải công nghiệp được triển khai ở Cần Thơ, bước đầu đã mang lại những thành tựu, như việc khử độc tốc (nước thải thuốc trừ sâu); thu hồi sản phẩm bị rửa trôi từ nước rửa; xử lý bùn nước thải...Tuy nhiên, đây mới l là những kết quả bước đầu của dự án.

Tại hội thảo “Tổng quan về nghiên cứu và phát triển bền vững về nước giữa Việt Nam và Cộng hòa liên bang Đức,” các chuyên gia đến từ Cộng hòa Liên bang Đức cũng khẳng định, những dự án trong tương lai sẽ tiếp tục được mở ra từ sự tiếp nối những thành công của dự án AKIZ về xử lý nước thải công nghiệp. Qua đó tạo nên những động lực mới cho sự phát triển kinh tế-xã hội một cách bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường tại Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục