Afghanistan cach chuc tuong linh cap cao sau vu tan cong benh vien hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan phong tỏa khu vực xung quanh hiện trường vụ tấn công ở Kabul ngày 8/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Afghanistan ngày 4/4 đã sa thải 12 sỹ quan quân đội, trong đó có 2 tướng lĩnh, vì lơ là nhiệm vụ trong vụ tấn công nhằm vào một bệnh viện quân đội lớn nhất nước này hồi tháng trước.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Afghanistan nêu rõ người đứng đầu bộ phận tình báo của quân đội và quan chức đảm nhiệm hỗ trợ y tế nằm trong số những người bị cách chức và sẽ bị khởi tố.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mohammad Radmanish xác nhận những người này bị sa thải vì lơ là nhiệm vụ trong vụ tấn công nhằm vào bệnh viện Sardar Daud Khan.

Ngày 8/3 vừa qua, một kẻ đánh bom liều chết kích nổ quả bom trong người, phá cổng sau của bệnh viện Sardar Mohammad Daud Khan ở Kabul, mở đường cho 4 tên khủng bố trang bị súng và lựu đạn tấn công vào tòa nhà chính của bệnh viện này.

Các tay súng đã giả dạng làm bác sỹ tấn công bệnh viện. Các nhân viên sống sót khẳng định trong số những kẻ tấn công có 2 bác sỹ thực tập. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố đứng sau vụ tấn công này.

Bệnh viện Sardar Mohammad Daud Khan với 400 giường bệnh nằm gần Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan là một trong những quân y viện lớn nhất ở nước này.

Việc một bệnh viện được canh gác nghiêm ngặt như Sardar Daud Khan bị tấn công khiến quân đội Afghanistan bị bẽ mặt, đồng thời cho thấy cách thức phiến quân có thể trà trộn vào những cơ quan chính phủ hàng đầu tại Afghanistan.

Bộ Quốc phòng đã bác thông tin rằng có nội gián, đồng thời khẳng định có 50 người thiệt mạng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, các lực lượng an ninh và các nhân chứng khẳng định số thi thể đã vượt quá 100./.
(TTXVN/Vietnam+)