Các tay súng Taliban. Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Hãng PTI ngày 22/6 đưa tin Afghanistan đã cáo buộc “những phần tử trong cấu trúc nhà nước của Pakistan” đang tạo điều kiện cho phần lớn các nhóm khủng bố hoạt động trong khu vực này, và Islamabad cần phải có ý chí chính trị chứ không phải là “những thỏa thuận hạt nhân hay máy bay F-16” để hành động chống khủng bố.

Tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong phần tranh luận về Sứ mệnh hỗ trợ của Liên hợp quốc ở Afghanistan (UNAMA) hôm 21/6, Đại diện thường trực của Afghanistan tại Liên hợp quốc Mahmoud Saikal khẳng định thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Taliban Mullah Akhtar Mansour đã bị “theo dõi” và tiêu diệt ở khu vực Balochistan của Pakistan trong vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Saikal cáo buộc “các phần tử trong cấu trúc nhà nước của Pakistan” đang tạo điều kiện cho phần lớn các nhóm khủng bố hoạt động ở khu vực này, đồng thời cảnh báo việc một nước sử dụng “những kẻ khủng bố tốt và xấu” với nước khác là “đang đùa với lửa."

Ông cho biết thêm trong 15 năm qua, nhiều thủ lĩnh khủng bố, trong đó có Osama bin Laden, Mullah Omar và Mansour đã sống và bị tiêu diệt ở Pakistan.

Ông nhấn mạnh: “Việc các thủ lĩnh khủng bố bị phát hiện và bị tiêu diệt tại những nơi trú ẩn an toàn là bằng chứng rõ ràng cho thấy nước này (Pakistan) vi phạm chủ quyền của các nước khác. Chúng tôi cho rằng cần phải thực thi thỏa đáng ngay những nghị quyết chống khủng bố hiện thời của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi tin rằng cần có ý chí chính trị và hành động chân thành hơn là các thỏa thuận hạt nhân hay F-16, để hoàn thành nhiệm vụ này”./.