Lực lượng an ninh Afghanistan kiểm tra tại một chốt an ninh trên tuyến đường cao tốc Kabul-Ghazni ở tỉnh Wardak ngày 13/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, các quan chức Afghanistan ngày 14/8 cho biết ít nhất 466 người, trong đó có 40 thường dân, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa phong trào Hồi giáo Taliban và các lực lượng an ninh Afghanistan ở thành phố Ghazni.

Phong trào Taliban đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thành phố nằm ở miền Đông Afghanistan này 5 ngày trước.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan Ghafoor Ahmad Javid cho hay: "Số người chết của Taliban tăng lên 326 trong khi chúng tôi có 100 binh sỹ hy sinh, trong đó có 70 cảnh sát. Có tới 40 thường dân đã thiệt mạng."

Ông Javid cho biết thêm con số thương vong đã tăng từ 325 người ngày 13/8 lên 466 người là vì các lực lượng an ninh Afghanistan, với sự hỗ trợ của không quân Mỹ, đã và đang truy quét tại thành phố này, buộc các tay súng phải lui về các vùng ngoại ô.

Tuy nhiên, số liệu về dân thường thương vong mới chỉ là sơ bộ, con số chính xác sẽ được công bố sau khi các chiến dịch dọn sạch những tay súng còn lại ở trong thành phố kết thúc.

Ông Javid cho hay ưu tiên của giới chức nước này là cung cấp thực phẩm và nước uống cho khoảng 270.000 cư dân ở Ghazni.

Các vụ đụng độ diễn ra trong bối cảnh Taliban đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn buộc phải đồng ý hòa đàm với Chính phủ Afghanistan để có thể chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua.

Lâu nay, lực lượng này đã bỏ qua lời đề nghị của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tiến hành đàm phán hòa bình vô điều kiện, thay vào đó bày tỏ mong muốn đối thoại trực tiếp với Mỹ.

Tuy nhiên, Washington đã nhiều lần bác bỏ, cho rằng các cuộc đàm phán phải do Afghanistan dẫn dắt./.