Afghanistan: Den tho Shi'ite bi nem luu dan khien 16 nguoi chet hinh anh 1Một người đàn ông Afghanistan thất thần sau vụ ném lựu đạn vào đền thờ Hồi giáo Shiite ở Kabul. (Nguồn: Reuters)

Cảnh sát thủ đô Kabul thông báo nhiều tay súng ngày 25/8 đã tấn công một đền thờ Hồi giáo dòng Shi'ite tại đây, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Hãng thông tấn Reuters của Anh dẫn lời một số nhân chứng cho biết các đối tượng tấn công đã ném nhiều lựu đạn sau đó xông vào đền thờ Hồi giáo nói trên.

Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường, sơ tán những người có mặt trong đền thờ.

Trong khi đó, theo một quan chức Bộ Nội vụ Afghanistan, ngoài 14 dân thường và 2 cảnh sát thiệt mạng còn có 8 người bị thương.

Vụ tấn công xảy ra tại thời điểm các tín đồ đang tập trung trong thánh đường của đền thờ Hồi giáo nói trên để chuẩn bị cho lễ cầu nguyện trong ngày cử hành một lễ hội tôn giáo 25/8.

Hiện chưa có nhóm nào nhận tiến hành vụ tấn công. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thường tấn công các mục tiêu liên quan đến các tín đồ Hồi giáo dòng Shi'ite tại Afghanistan.

[Tên lửa rơi ngay gần Đại sứ quán Mỹ và Phủ tổng thống Afghanistan]

Cùng ngày, cảnh sát Afghanistan xác nhận đã tiêu diệt 42 phiến quân có vũ trang và khiến 25 phần tử bị thương sau khi các lực lượng an ninh của nước này, được sự yểm trợ của các cuộc không kích, đã triển khai nhiều chiến dịch truy quét trong đêm tại 2 khu vực Seyasang và Buri ở huyện Shah Walikot, thuộc tỉnh Kandahar, nơi từng là thành trì của các tay súng Taliban.

Cảnh sát trưởng tỉnh Kandahar, Tướng Abdul Razeq xác nhận trong chiến dịch lần này, ngoài các đối tượng bị tiêu diệt nói trên, 4 nhân viên an ninh cũng đã thiệt mạng và một số người bị thương.

Chiến dịch này được thực hiện sau khi nhóm tay súng Taliban tấn công các chốt kiểm tra an ninh tại nhiều huyện ở Afghanistan.

Đây là vụ tấn công thứ 2 của các tay súng Taliban tại tỉnh Kandahar sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược tại Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)