Chủ tịch Hội đồng Hòa bình tối cao Afghanistan Pir Sayed Ahmed Gailani (trái, trước) và đại diện của thủ lĩnh Gulbuddin Hekmatyar, ông Amin Karim (phải) sau lễ ký thỏa thuận hòa bình ở Kabul ngày 22/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AP của Mỹ, sau các cuộc đàm phán kéo dài, Chính phủ Afghanistan đã ký dự thảo thỏa thuận hòa bình với thủ lĩnh phiến quân Gulbuddin Hekmatyar, người bị gọi là "phần tử khủng bố toàn cầu."

Động thái này được cho là có thể mở đường cho một thỏa thuận tương tự với phiến quân Taliban.

Hekmatyar, năm nay 60 tuổi, bị Mỹ gọi là "phần tử khủng bố toàn cầu" từ năm 2003 và bị đưa vào "danh sách đen" của Liên hợp quốc cùng năm theo đề nghị của Washington. Nhân vật này cũng cũng bị Chính phủ Anh liệt vào danh sách khủng bố.

Đây là thỏa thuận hòa bình đầu tiên của Afghanistan kể từ khi Taliban nổi dậy năm 2001.

Dự thảo thỏa thuận này trao các quyền chính trị đầy đủ cho đảng Hezb-i-Islami Gulbuddin của thủ lĩnh trên và yêu cầu chính quyền Afghanistan có nghĩa vụ phối hợp để Mỹ đưa đảng này ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Dự thảo thỏa thuận vừa đạt được chấm dứt nhiều năm đàm phán giữa Kabul và Hekmatyar và sẽ cho phép đối tượng này trở về Afghanistan sau 20 năm lưu vong. Có tin cho rằng Hekmatyar đang ở Pakistan.

Lễ ký kết dự thảo thỏa thuận đã được truyền hình trực tiếp. Văn bản này do người đứng đầu Hội đồng Hòa bình cấp cao Kabul, Ahmad Gilani, cố vấn an ninh quốc gia Mohammad Hanif Atmar và đại diện của Hekmatyar là Amin Karim đặt bút ký, trước sự chứng kiến của con trai Hekmatyar là Habiburahman và nhiều quan chức Afghanistan.

Để được chính thức hóa, thỏa thuận này phải được Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Hekamtyar ký.

Thỏa thuận trên đánh dấu chiến thắng của Tổng thống Ghani, người đang bị cho là không đem lại hòa bình cho Afghanistan như cam kết trong tranh cử. Với thỏa thuận vừa ký, ông Ghani có thể chứng tỏ với các thủ lĩnh Taliban rằng chính phủ của ông sẵn sàng thỏa hiệp vì hòa bình.

Tuy nhiên, khoảng 100 người đã biểu tình ở trung tâm Kabul phản đối thỏa thuận trên. Họ mang theo những bức ảnh Hekmatyar và gọi y là "Sát thủ Kabul"./.