Afghanistan: My khong kich lam 12 nguoi thuong vong tai Kabul hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết ngày 27/9, một cuộc không kích của Mỹ nhằm vào phiến quân tại Kabul đã gây thương vong sau khi một tên lửa "gặp trục trặc."

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đang có chuyến thăm đến quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Trong một tuyên bố, phái bộ của NATO tại Afghanistan cho hay: "Một trong những tên lửa đã gặp trục trặc, gây ra nhiều thương vong... Một cuộc điều tra đã bắt đầu về vụ tấn công và sự cố tên lửa này."

Theo Bộ Nội vụ Afghanistan, đã có 1 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong vụ tấn công. NATO cho biết thêm những người bị thương vong này không tham gia chiến đấu.

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin cuộc không kích trên nhằm hỗ trợ một đơn vị đặc nhiệm của Afghanistan chiến đấu chống lại những kẻ tấn công sân bay Kabul, tuy nhiên một sự cố về tên lửa đã xảy ra và gây ra thương vong.

Theo giới phân tích, vụ không kích gây thương vong này đã phủ bóng đen lên chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Tổng thư ký NATO tới Afghanistan.

Theo kế hoạch, hai quan chức này sẽ có buổi tiếp xúc với các binh sĩ ở trụ sở chỉ huy Lực lượng "Hỗ trợ kiên quyết" (RS) do NATO dẫn đầu tại Kabul, sau đó gặp làm việc với giới chức lãnh đạo nước sở tại, trong đó có Tổng thống Ashraf Ghani để bàn về sứ mệnh "đào tạo và hỗ trợ" của lực lượng NATO nhằm củng cố sức mạnh, giúp quân đội Afghanistan tự chủ trong các hoạt động bảo vệ quốc gia.

[Tên lửa rơi ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Afghanistan]

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là thành viên Nội các đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump đặt chân tới Afghanistan kể từ sau khi nhà lãnh đạo Mỹ kiên quyết tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố tại đây.

Tính đến ngày 16/10, cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ tại quốc gia Nam Á này đã bước sang năm thứ 16 và cũng là cuộc chiến ở nước ngoài lâu nhất mà Mỹ can dự từ trước đến nay.

Các lực lượng NATO và Mỹ chấm dứt việc thực hiện sứ mệnh chiến đấu tại chiến trường này vào cuối năm 2014 sau 13 năm hiện diện quân sự.

Đến nay, hơn 14.000 binh sĩ nước ngoài vẫn đồn trú tại Afghanistan, song chỉ thực hiện sứ mệnh đào tạo, cố vấn và hỗ trợ RS trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại đây.

Theo chiến lược mới của Mỹ tại khu vực Nam Á, Washington đã quyết định tăng thêm khoảng 3.500 binh sỹ tới chiến trường Afghanistan với quyết tâm nhanh chóng sớm kết thúc cuộc chiến dai dẳng này.

Mỹ cũng yêu cầu các nước thành viên NATO tăng quân tới Afghanistan, song lãnh đạo liên minh quân sự vẫn chưa có lời hồi đáp chính thức về vấn đề trên.

Cơ quan giám sát Mỹ cho biết tính đến thời điểm tháng 2/2017, quân chính phủ Afghanistan kiểm soát 60% khu vực các tỉnh thành của Afghanistan.

Số còn lại hiện vẫn do phiến quân Taliban và các lực lượng vũ trang trong nước chiếm cứ. Đây được xem là thách thức lớn trong bối cảnh lực lượng phiến quân vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch bành trướng thế lực và chiếm cứ nhiều địa phương có vị trí trọng yếu./.
(TTXVN/Vietnam+)