Afghanistan: Nhất trí một số khuyến nghị về đàm phán với Taliban

Đại hội đồng các bộ tộc của Afghanistan ủng hộ các cuộc hòa đàm giữa Kabul và Taliban, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc đưa Taliban ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố toàn cầu.
Afghanistan: Nhất trí một số khuyến nghị về đàm phán với Taliban ảnh 1Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani kêu gọi các nghị sỹ tham gia tiến trình hòa đàm với lực lượng Taliban. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin ngày 2/5, Đại hội đồng các bộ tộc (Loya Jirga) của Afghanistan đã nhất trí đối với một số khuyến nghị về đàm phán hòa bình với phong trào Hồi giáo Taliban, sau 4 ngày họp tại thủ đô Kabul nhằm tìm ra chiến lược chung cho các cuộc hòa đàm trong tương lai.

Trước đó trong tuần này, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã triệu tập hội nghị của Loya Jirga với hơn 3.200 đại biểu, gồm cá chính trị gia, thủ lĩnh bộ lạc và nhiều nhân vật có uy tín, được chia thành hàng chục ủy ban và thảo luận một số vấn đề, trong đó có việc ngừng bắn, quyền của phụ nữ trong việc duy trì giáo lý của đạo Hồi.

Mặc dù, Loya Jirga đóng vai trò tham vấn và các khuyến nghị của hội đồng này không có tính ràng buộc đối với ông Ghani, song sự kiện này nhấn mạnh nỗ lực của Chính phủ Afghanistan nhằm đề ra một lập trường thống nhất.

Đa số áp đảo các đại biểu của Loya Jirga ủng hộ các cuộc hòa đàm giữa Kabul và Taliban, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc đưa Taliban ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố toàn cầu. Đây là yêu sách đã tồn tại từ lâu của Taliban.

Dự kiến, hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 3/5.

Trong khi đó, đại diện Mỹ và Taliban hôm 1/5 đã bắt đầu vòng đàm phán mới tại thủ đô Doha của Qatar nhằm tìm kiếm giải pháp kiến tạo hòa bình ở Afghanistan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục