Tổng thống Afghanistan kêu gọi nghị sỹ tham gia hòa đàm với Taliban

Tại cuộc họp Quốc hội ở thủ đô Kabul, Tổng thống Ghani cho biết Chính phủ Afghanistan đã trình bày một kế hoạch hòa bình và cam kết thực hiện kế hoạch này.
Tổng thống Afghanistan kêu gọi nghị sỹ tham gia hòa đàm với Taliban ảnh 1Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani tại cuộc họp báo ở thủ đô Kabul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani kêu gọi các nghị sỹ đắc cử tham gia tiến trình hòa đàm với lực lượng Taliban.

Tại cuộc họp Quốc hội ở thủ đô Kabul, Tổng thống Ghani cho biết Chính phủ Afghanistan đã trình bày một kế hoạch hòa bình và cam kết thực hiện kế hoạch này.

Ông nêu rõ, theo kế hoạch này, sẽ không có một thỏa thuận hay vòng đàm phán hòa bình nào được thông qua mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. Đây là cuộc họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới kể từ sau cuộc bầu cử gây tranh cãi diễn ra hồi tháng 10/2018.

[Taliban đổ lỗi cho chính phủ Afghanistan về đổ vỡ hội đàm tại Qatar]

Lời kêu gọi của Tổng thống Ghani được đưa ra trước thềm một kỳ họp dự kiến diễn ra vào tuần tới do chính phủ tổ chức để thảo luận các biện pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua ở Afghanistan.

Nhà lãnh đạo Afghanistan đã mời hàng nghìn chính trị gia, nhà nghiên cứu tôn giáo và các nhà hoạt động xã hội dân sự ở tới tham dự kỳ họp dự kiến kéo dài bốn ngày này. Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo đối lập đã tuyên bố tẩy chay cuộc họp.

Mỹ và Taliban đã tổ chức nhiều vòng đàm phán nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm qua ở Afghanistan. Sau các cuộc đàm phán mới đây nhất, đặc phái viên Mỹ về hòa bình tại Afghanistan Zalmay Khalilzad khẳng định đã có một số tiến bộ nhằm hướng tới một thỏa thuận về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, cũng như các biện pháp mà Taliban sẽ thực thi nhằm ngăn chặn các tay súng cực đoan sử dụng quốc gia Tây Nam Á này "làm bàn đạp" cho các vụ tấn công như cách mà tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda đã làm trong loạt vụ tấn công khủng bố ở Mỹ ngày 11/9/2001./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục