Taliban do loi cho chinh phu Afghanistan ve do vo hoi dam tai Qatar hinh anh 1Các tay súng Taliban tại khu vực ngoại ô Jalalabad, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, Taliban ngày 20/4 đã đổ lỗi cho Chính phủ Afghanistan về việc hủy bỏ cuộc gặp tại Doha của Qatar.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho rằng chính quyền Kabul đã cản trở bất kỳ tiến trình hòa bình nào.

Theo người phát ngôn Mujahid, cả Taliban, chính phủ Afghanistan và Qatar đều khẳng định rõ ràng, thậm chí quy định rõ trong thư mời, rằng tất cả những người tham gia đàm phán sẽ tham dự với tư cách cá nhân nhưng người đứng đầu chính quyền Kabul, bao gồm Tổng thống Ashraf Ghani và Bộ trưởng Nội vụ Umar Daudzai, liên tục tổ chức họp báo và tuyên bố các thành viên được lựa chọn sẽ tham gia với tư cách là đại diện của chính quyền Kabul. Theo quan điểm của Taliban đây là nỗ lực rõ ràng phá hoại hội nghị này.

[Cuộc họp giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban bị hủy vào phút chót]

Tuy nhiên, Phủ Tổng thống Afghanistan tuyên bố quyết định của chính phủ Qatar hủy cuộc họp là theo yêu cầu của Taliban.

Văn phòng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng đổ lỗi cho chính quyền Qatar về sự đổ vỡ này, cho rằng họ đã chấp nhận một danh sách thành viên phái đoàn khác với đề xuất của Kabul, "đồng nghĩa với việc không tôn trọng nguyện vọng dân tộc của người Afghanistan."

Trước đó, một phái đoàn gồm các chính trị gia và các nhân vật xã hội dân sự Afghanistan dự kiến gặp các đại diện của Taliban tại thủ đô Doha của Qatar vào ngày 19/4. Tuy nhiên, sự kiện đã bất ngờ bị hủy bỏ vào ngày 18/4 do những tranh cãi về số lượng và địa vị của thành viên phái đoàn trên.

Đặc phái viên Mỹ về hòa bình tại Afghanistan Zalmay Khalilzad đã bày tỏ thất vọng sau khi cuộc họp đã được lên kế hoạch tại Qatar giữa một nhóm chính trị gia Afghanistan và phiến quân Taliban đã bị hủy vào phút chót.

Trên mạng xã hội Twitter, Đặc phái viên Khalinzad cho biết: "Tôi thất vọng vì sáng kiến của Qatar nhằm giải quyết vấn đề nội bộ Afghanistan đã bị trì hoãn. Tôi kêu gọi tất cả các bên nắm bắt cơ hội này và đưa mọi thứ trở lại đúng lộ trình bằng cách nhất trí về một danh sách tham gia (đàm phán) đại diện cho tất cả người dân Afghanistan"./.

Minh Luyến-Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)