Các tay súng Taliban kiểm soát khu vực quận Ahmad Aba, ngoại ô Gardez, thủ phủ tỉnh Paktia, Afghanistan ngày 18/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin giới chức cảnh sát tỉnh Helmand thuộc miền Nam của Afghanistan ngày 19/8 cho hay những phần tử nổi dậy Taliban đã tấn công một trạm kiểm soát của cảnh sát tại tỉnh này, khiến 5 cảnh sát thiệt mạng.

Cảnh sát trưởng tỉnh Helmand, ông Abdul Ghafar Safi nói rằng 6 cảnh sát khác bị thương trong cuộc tấn công xảy ra vào đêm 18/8 tại quận Nawa, tại đây các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn cho đến sáng 19/8.

Trong khi đó, người phát ngôn của lực lượng Taliban Qari Yusouf Ahmad tuyên bố Taliban thừa nhận thực hiện vụ tấn công nói trên.

[Taliban tái chiếm đóng quận chiến lược tại Đông Afghanistan]

Trước đó, Taliban đã gửi một "thư ngỏ" đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó nhắc lại lời kêu gọi Mỹ rời Afghanistan sau 16 năm chiến tranh.

Trong một bức thư viết bằng tiếng Anh gửi cho báo giới ngày 15/8, phát ngôn viên của Taliban là Zabihullah Mujahid cho biết ông Trump đã nhận ra sai lầm của những người tiền nhiệm thông qua việc tìm cách xem xét lại chiến lược của Mỹ về Afghanistan.

Ông Mujahid cho rằng Tổng thống Mỹ Trump không nên trao cho quân đội quyền kiểm soát chính sách của Mỹ về Afghanistan, mà thay vào đó nên rút các lực lượng Mỹ và không tăng quân số như dự tính của chính quyền Trump.

Bức thư này còn nói rằng việc Mỹ rút quân sẽ "thực sự cứu binh sỹ Mỹ khỏi thương vong" và mang lại "một cái kết cho cuộc chiến được kế thừa" từ những người tiền nhiệm của ông Trump./.