Theo Đài TNHK, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngày 24/11 cho rằng Islamabad cần có thêm thời gian để bảo đảm rằng Mỹ cam kết vì hòa bình của Afghanistan, từ chối làm theo đề nghị của Hội đồng Trưởng lão nước này (Loya Jirga) là nên ký ngay Hiệp ước An ninh Song phương (BSA) với Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Trưởng lão Afghanistan đã thông qua BSA với Mỹ và kêu gọi Tổng thống Karzai ký hiệp ước này ngay.

Tổng thống Karzai trước đó đã nói rằng ông sẽ chờ cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tư năm tới rồi mới ký BSA.

Giới chức Mỹ không đồng ý với việc trì hoãn này với lý do là họ sẽ không thể lập kế hoạch dài hạn cho việc duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan được mà không có một thỏa thuận có hiệu lực trước cuối năm nay.

Hội đồng Trưởng lão Afghanistan, ông Sibghatullah Mojaddedi, hôm 23/11 cũng đã nói rằng ông Karzai không có quyền trì hoãn việc ký hiệp ước và việc trì hoãn đó không phải là điều mong muốn của Afghanistan.

Các lực lượng tác chiến của quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo đang trú đóng tại Afghanistan theo kế hoạch sẽ rút khỏi nước này trước cuối năm tới./.
(Vietnam+)