Binh sỹ Pakistan gác tại khu vực biên giới Torkham. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/6, giới chức Afghanistan và Pakistan đã nhất trí mở lại cửa khẩu Torkham, sau nhiều ngày giao tranh gây thương vong ở khu vực biên giới hai nước này.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát biên giới phía Đông Afghanistan cho biết cửa khẩu Torkham đã mở trở lại vào khoảng 6 giờ sáng giờ địa phương sau 5 ngày đóng cửa. Tuy nhiên, hiện chỉ những người Afghanistan có thị thực và hộ chiếu mới được đi qua lại cửa này.

Theo giới quan sát, yêu cầu mới này sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn người thường đi qua cửa khẩu nhộn nhịp này mà không có giấy tờ đi lại.

Chỉ vài giờ sau khi cửa khẩu Torkham được mở lại, Bộ Ngoại giao Pakistan đã ra thông cáo hoan nghênh chuyến thăm sắp tới của phái đoàn Afghanistan tới thủ đô Islamabad nhằm làm dịu căng thẳng ở Torkham.

Vụ đụng độ xuất phát từ việc xây cổng bên phía Pakistan tại cửa khẩu Torkham, cửa khẩu tấp nập nhất giữa Afghanistan và Pakistan, nơi hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải và hàng nghìn người dân hai nước qua lại.

Chính phủ Afghanistan phản đối hoạt động xây dựng này, cho rằng việc này vi phạm các thỏa thuận và các bản ghi nhớ đã ký giữa hai bên. Trong khi đó, phía Pakistan cho biết việc xây cổng là để ngăn chặn "các phần tử khủng bố" qua lại cửa khẩu, đồng thời nhấn mạnh hoạt động này được thực hiện bên trong lãnh thổ Pakistan và được triển khai sau khi hai bên đã nhất trí trong các cuộc gặp diễn ra hồi tháng trước.

Giao tranh tiếp diễn 5 ngày đã gây thương vong cả hai bên, bao gồm cả binh sỹ và dân thường cho đến ngày 15/6 khi giới chức 2 bên nhất trí ngừng bắn trong một cuộc họp chớp nhoáng sau khi hai bên cùng vẫy cờ trắng./.