Ai Cập, Ethiopia và Sudan bắt đầu vòng đàm phán thứ hai về GERD

Ai Cập, Ethiopia và Sudan đã bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên tại Cairo hôm 27-28/8 để đạt được thỏa thuận điều chỉnh các quy tắc tích nước hồ chứa và vận hành GERD.
Ai Cập, Ethiopia và Sudan bắt đầu vòng đàm phán thứ hai về GERD ảnh 1Toàn cảnh đập thủy điện Đại Phục Hưng của Ethiopia (GERD). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ai Cập, Ethiopia và Sudan ngày 23/9 đã bắt đầu vòng đàm phán ba bên lần thứ hai tại Addis Ababa, nhằm giải quyết vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng của Ethiopia (GERD) được xây dựng trên sông Nile.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Nước và Thủy lợi Ai Cập Hani Sewilam khẳng định tiếp cận các cuộc họp ở Addis Ababa "với sự nghiêm túc và thiện chí như mọi khi."

Theo ông Sewilam, Ai Cập đang tìm kiếm một thỏa thuận "công bằng và cân bằng" để đảm bảo an ninh nguồn nước, cũng như lợi ích của Ethiopia và Sudan.

Ai Cập, Ethiopia và Sudan đã bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên tại Cairo hôm 27-28/8 để đạt được thỏa thuận điều chỉnh các quy tắc tích nước hồ chứa và vận hành GERD.

Ba bên bày tỏ hy vọng sẽ có thể đạt được một thỏa thuận vào cuối năm nay. Vòng đàm phán mới diễn ra gần hai tuần sau khi Ethiopia tuyên bố đã hoàn thành việc đơn phương tích nước hồ chứa lần thứ tư và cũng là lần cuối cùng của GERD.

[Ethiopia tiến hành giai đoạn 4 tích nước cho đập Đại Phục hưng]

Bộ trưởng Sewilam khẳng định việc lấp đầy hồ chứa GERD của Ethiopia trong khi không có thỏa thuận với hai nước hạ nguồn là Ai Cập và Sudan, đã vi phạm thỏa thuận về Tuyên bố nguyên tắc được ký kết giữa ba quốc gia vào năm 2015 cũng như luật pháp quốc tế.

Ông nói thêm việc lấp đầy hồ chứa đã tạo ra bóng đen tiêu cực cho quá trình đàm phán và đe dọa sự thành công của các cuộc thương thảo. Bộ trưởng Thủy lợi Ai Cập nhấn mạnh có nhiều giải pháp kỹ thuật và pháp lý khác nhau để có thể tạo điều kiện thuận lợi cho một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý đáp ứng lợi ích của cả ba quốc gia.

GERD nằm trên nhánh Nile Xanh, một trong những hai nhánh chính của sông Nile vốn cung cấp tới 97% nhu cầu nước của Ai Cập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục