Ai Cap, Qatar khoi dong sang kien chung ho tro nhan dao cho Sudan hinh anh 1Người dân sơ tán khỏi Sudan tới cửa khẩu biên giới Rafah ở phía nam Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 2/6, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-SisiQuốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani đã nhất trí khởi động một sáng kiến chung nhằm cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Sudan.

Trong một cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cho biết sáng kiến này nhằm cung cấp hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ cho người dân Sudan, đặc biệt là những người tị nạn.

[LHQ: Hơn 1,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa vì xung đột tại Sudan]

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Sudan, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động cứu trợ và đảm bảo sự an toàn cho dân thường trong các cuộc giao tranh.

Sudan chìm trong các cuộc đụng độ vũ trang giữa quân đội Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) kể từ ngày 15/4.

Theo thống kê, đến nay gần 900 dân thường đã thiệt mạng và 3.500 người bị thương. Liên hợp quốc cho biết gần 1,4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa tới nơi khác trong nước và sang các nước láng giềng.

Trong khi đó, các hoạt động hỗ trợ người dân Sudan đang bị ảnh hưởng do xung đột và tình trạng cướp bóc./.

Phan An (TTXVN/Vietnam)