Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo truyền thông Israel ngày 21/5 đưa tin nước này và Ai Cập gần đạt được một thỏa thuận bồi thường thiệt hại hàng tỷ USD do Ai Cập đơn phương ngừng cung cấp khí đốt cho Tập đoàn Điện lực Israel (IEC).

Nếu được ký kết, thỏa thuận này sẽ mở đường để Ai Cập nối lại cung cấp khí đốt cho Israel, vốn bị gián đoạn hơn 2 năm qua.

Thỏa thuận bồi thường liên quan đến khoản tiền lên tới 1,75 tỷ USD mà Ai Cập nợ IEC.

Khoản nợ này xuất phát từ việc Ai Cập từ chối cung cấp khí đốt cho Israel, thông qua đường ống dẫn khí al-Arish-Ashkelon, kể từ tháng 2/2011.

Theo một hãng tin Bloomberg, Ai Cập sẽ trả cho IEC 865 triệu USD trong vòng 14 tháng. Tổng số tiền bồi thường mà Ai Cập phải trả Israel đã được đưa ra thẩm định bởi các cơ quan trọng tài các đây nhiều năm, sau khi Ai Cập đơn phương cắt đứt các hợp đồng với IEC.

Từ năm 2008, Ai Cập bắt đầu cung cấp khí đốt cho Israel thông qua đường ống dẫn khí từ al-Arish đến thành phố Ashkelon của Israel.

Tuy nhiên, vào tháng 2/2011, làn sóng “Mùa Xuân Arập” dẫn đến việc Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak khi đó bị lật đổ và tuyến đường ống dẫn khí đốt nói trên cũng bị tấn công và thiệt hại.

Chính quyền Ai Cập sau đó đã tiến hành sửa chữa tuyến đường ống dẫn này. Tuy nhiên, do trở thành mục tiêu tấn công và đánh bom liên tiếp sau đó, tuyến đường ống này phải chấm dứt hoạt động vĩnh viễn.

Nếu được ký kết, thỏa thuận đền bù giữa Ai Cập và Israel sẽ mở đường cho việc nối lại các thỏa thuận khí đốt khác giữa hai nước, vốn đã bị gián đoạn trong hơn hai năm qua./.