Ai Cập và Nga chia sẻ lập trường về vấn đề Palestine

Truyền thông Ai Cập ngày 24/6 dẫn lời Ngoại trưởng nước này Sameh Shoukry khẳng định Ai Cập và Nga chia sẻ lập trường về vấn đề Palestine trên cơ sở giải pháp hai nhà nước.
Ai Cập và Nga chia sẻ lập trường về vấn đề Palestine ảnh 1Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông Ai Cập ngày 24/6 dẫn lời Ngoại trưởng nước này Sameh Shoukry khẳng định Ai Cập và Nga chia sẻ lập trường về vấn đề Palestine trên cơ sở giải pháp hai nhà nước.

Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm Nga để tham dự cuộc họp định kỳ theo cơ chế đối thoại 2+2 (Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng) lần thứ 5 giữa hai nước.

Theo Ngoại trưởng Shoukry, cả Ai Cập và Nga đều ủng hộ các quyền lợi chính đáng của Palestine, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được một giải pháp lâu dài cho sự nghiệp của người dân Palestine, đồng thời thiết lập một nhà nước Palestine với thủ đô là Đông Jerusalem.

Ngoại trưởng Ai Cập khẳng định nước này và Nga cùng theo đuổi một chính sách coi trọng sự nghiệp của người Palestine, khẳng định sẽ cùng hợp tác thông qua tổ chức đối thoại với các bên liên quan nhằm đạt được một tầm nhìn thống nhất và tiến tới giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Palestine-Israel.

Liên quan tới hội nghị kinh tế sắp diễn ra tại Bahrain để bàn về vấn đề Palestine, ông Shoukry khẳng định Ai Cập sẽ đánh giá những đề xuất của Mỹ và cách thức đáp ứng quyền lợi của người dân Palestine. Lập trường của Ai Cập trong vấn đề này dựa trên cam kết đối với các nghị quyết quốc tế, sáng kiến Arab và giải pháp hai nhà nước. Phía Mỹ mong muốn ưu tiên giải quyết khía cạnh kinh tế trước tại hội nghị lần này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Shoukry cho rằng, quyết định cuối cùng vẫn sẽ thuộc về Chính quyền Palestine (PA).

Trong khuôn khổ cuộc họp định kỳ theo cơ chế đối thoại 2+2, Ai Cập và Nga cũng đã thảo luận về tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước, đồng thời trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục