Tập đoàn năng lượng Alpha Natural Resources Inc. ngày 29/1 đã nhất trí trả 7,1 tỷ USD trị giá bằng tiền mặt và cổ phiếu để mua lại công ty khai thác mỏ lớn thứ tư ở Mỹ Massey Energy Co.

Massey, hiện đang khai thác 19 mỏ khoáng sản ở các bang Virginia, West Virginia và Kentucky, đã gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh sau vụ nổ một mỏ than ở Wesr Virginia tháng 4/2010 khiến 29 công nhân thiệt mạng.

Tổng Giám đốc điều hành Alpha, ông Kevin Crutchfield, nói rằng thương vụ này sẽ giúp Alpha mở rộng sự tiếp cận đối với các thị trường quốc tế. Việc thiếu nguyên liệu than đá cho sản xuất thép đã đẩy giá lên cao trên thế giới và Alpha muốn nắm bắt lấy cơ hội này.

"Hiện chúng tôi đang bán sản phẩm tới khoảng 20 quốc gia trên toàn thế giới và con số này sẽ còn tăng mạnh," ông Kevin tuyên bố.

Alpha, hiện là một trong những nhà khai thác và sản xuất than lớn nhất của Mỹ, hy vọng thương vụ này sẽ giúp công ty sau khi sáp nhập cắt giảm chi phí hàng năm khoảng 150 triệu USD.

Alpha và Massey dự kiến thương vụ này sẽ kết thúc vào giữa năm nay. Tuy nhiên, vẫn cần phải đợi sự chấp thuận của các nhà điều phối và các cổ đông của hai công ty.

Theo các nhà phân tích, một trong những nguyên nhân chính khiến Massey phải rao bán đó là sự nghỉ hưu đột ngột của Tổng giám đốc điều hành Don Blankenship tháng trước cũng như tình trạng làm ăn thua lỗ sau thảm họa nổ lò.

Massey đã lỗ tổng cộng khoảng 130 triệu USD trong quý 2 và quý 3/2010. Kết quả quý 4 vẫn chưa được công bố./.