Đánh giá về tình hình 8 năm sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào Trung tâm Thương mại quốc tế ở thành phố New York (Mỹ), Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen nhận định Al-Qaeda vẫn "thừa khả năng" tấn công nước Mỹ.

Phát biểu trên kênh truyền hình NBC ngày 23/8, ông Mullen cho rằng "tiềm lực của Al-Qeada vẫn còn rất lớn. Al-Qaeda vẫn đủ mọi khả năng cả về huấn luyện, nguồn tài chính lẫn các hoạt động tài trợ cho các chi nhánh khủng bố thuộc mạng lưới của chúng".

Theo ông, Al-Qaeda đang nhận được sự ủng hộ của phiến quân Taliban ở Afghanistan và Pakistan nên cuộc chiến của Mỹ chống chủ nghĩa khủng bố, cực đoan ở đây trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Ông cho rằng tình hình ở Afghanistan đang xấu đi và trở nên ngày càng nghiêm trọng, Taliban đã không ngừng củng cố lực lượng và ngày càng tinh vi hơn trong khi sự ủng hộ của công chúng Mỹ dành cho cuộc chiến ở đây ngày càng giảm sút.

Những phát biểu trên của Tướng Mullen được cho là nhằm thu hút sự ủng hộ đối với chính sách mới của Mỹ nhằm tăng quân cho chiến trường Afghanistan.

Trong cuộc điều tra dư luận của tờ "Bưu điện Washington" và kênh "ABC News" tiến hành giữa tháng này, có 51% số người được hỏi cho rằng cuộc chiến này "không đáng có" trong khi chỉ có 47% tỏ ý ủng hộ cuộc chiến.

Đô đốc Mullen cho rằng những con số trên thật đáng ngại trong khi Washington đang có ý định gia tăng quy mô và sức mạnh của lực lượng Mỹ ở Afghanistan.

Truyền thông Mỹ đưa tin Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Afghanistan, Tướng Stanley McChrystal, đang cân nhắc đến ba phương án chiến lược, trong đó phương án có "nguy cơ cao" là chỉ tăng thêm 15.000 binh sĩ, "nguy cơ vừa" là 25.000 binh sĩ và "nguy cơ thấp" là cử 45.000 binh sĩ đến chiến trường Afghanistan.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định dù Mỹ có nỗ lực chi thêm tiền của và điều động thêm quân thì "bóng đen" của Taliban sẽ vẫn bao trùm Afghanistan, kể cả sau khi nước Nam Á này có được chính quyền mới sau cuộc bầu cử ngày 20/8 vừa qua.

Ủy ban Bầu cử Afghanistan cho biết việc công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử sẽ được hoãn đến ngày 7/9 do có một số đơn khiếu nại./.
(TTXVN/Vietnam+)