Đồng peso Argentina và đồng USD. (Nguồn: Bloomberg News)

Hãng hàng không Mỹ American Airlines vừa quyết định ngừng chấp nhận việc thanh toán tiền mua vé máy bay bằng đồng peso của Argentine, do gặp khó khăn trong việc chuyển đổi đồng tiền này sang đồng USD.

Lâu nay, các doanh nhân nước ngoài kinh doanh tại Argentina vẫn than phiền rằng họ không thể chuyển lợi nhuận kiếm được về nước, do các quy định kiểm soát được ban hành dưới thời Tổng thống Cristina Fernandez - người sắp mãn nhiệm vào ngày 10/12 tới.

Thị trưởng Buenos Aires, ông Mauricio Macri, người vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 22/11 vừa qua, cam kết sẽ từ bỏ chính sách tiền tệ của bà Cristina Fernandez, trong khuôn khổ của chiến lược hướng tới thị trường tự do.

Về phần mình, hãng American Airlines thông báo: "Chúng tôi sẽ làm việc với Ngân hàng trung ương và Chính phủ mới (của Argentina) về vấn đề này."

American Airlines có 27 chuyến bay hàng tuần từ Buenos Aires sang Mỹ và tăng lên 35 chuyến/tuần vào mùa cao điểm.

Tỷ giá chính thức của đồng peso của Argentine vào ngày 25/11 là 9,675 peso đổi được 1 USD, cao hơn 57,3% so với tỷ giá ngoài chợ đen.

Trong một thông tin có liên quan, ông Alfonso Prat-Gay, cựu lãnh đạo mảng hối đoái tại ngân hàng JPMorgan, sẽ là Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ của ông Macri./.