Trong 2 ngày 11 và 14/5/2012, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do cặp vợ chồng hờ Phạm Hoàng Thu Thảo (1972, trú số A75, đường Lê Thánh Tông, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột) và Trần Đình Dũng (1974, trú thôn 16, xã Hòa Đông, H.Krông Pắc, Đắk Lắk) gây ra.

Đây là vụ án được dư luận ở Đắk Lắk hết sức quan tâm, bởi số tiền mà các đối tường này lừa đảo, chiếm đoạt lên đến gần 55 tỷ đồng.

Trần Đình Dũng và Phạm Hoàng Thu Thảo đều đã có gia đình riêng nhưng vẫn chung sống với nhau như vợ chồng. Từ tháng 6/2006 đến tháng 10/2008, dù không có tài sản gì để đảm bảo trả nợ, nhưng với chiêu thức vay tiền để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng trả lãi suất cao, Dũng và Thảo đã liên kết lừa nhiều nạn nhân để chiếm đoạt số tiền lớn.

Thủ đoạn của cặp vợ chồng hờ này là tạo vẻ ngoài sang trọng, lúc đầu vay tiền với số lượng nhỏ trả lãi và gốc sòng phẳng để tạo lòng tin, sau đó vay liên tiếp nhiều lần với số tiền lớn để chiếm đoạt.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, tổng cộng Thảo đã trực tiếp lừa đảo, chiếm đoạt của 3 nạn nhân với tổng số tiền là 54,4 tỷ đồng, trong đó bà Bùi Thị Kim Bình (trú số 237 Lê Hồng Phong, thành phố Buôn Ma Thuột) bị lừa số tiền 15 tỷ đồng, bà Lê Thị Phán (trú số 17 Ybih Alêô, thành phố Buôn Ma Thuột) số tiền 26,5 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Kim Thu (trú số 31, đường Phạm Hồng Thái, thành phố Buôn Ma Thuột), bị Thảo lừa số tiền 12,9 tỷ đồng.

Riêng Trần Đình Dũng đã trực tiếp ký mượn tiền của bà Lê Thị Phán 15 lần với tổng số tiền 16,1 tỷ đồng. Cặp vợ chồng hờ này đã sử dụng số tiền vay này để mùa nhà, tậu xe ôtô, ăn chơi phè phỡn…

Với hành vi nói trên, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt Phạm Hoàng Thu Thảo và Trần Đình Dũng mức án chung thân về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản./.