Tên lửa Unha 3 của Tiều Tiên. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Tờ Business Standard đưa tin Ấn Độ ngày 23/6 đã cực lực bác bỏ những cáo buộc trong bài báo của hãng truyền thông Al Jazeera rằng một trung tâm nghiên cứu ở Dehradun có thể đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc khi đào tạo cho các chuyên gia Triều Tiên trong lĩnh vực công nghệ tên lửa đạn đạo.

Bài báo trên dẫn một báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho rằng Trung Tâm Giáo dục Khoa học và Công nghệ vũ trụ châu Á-Thái Bình Dương (CSSTEAP) đã đào tạo cho ít nhất 30 chuyên gia Triều Tiên trong gần 20 năm tồn tại của trung tâm này.

Theo báo cáo này, trong số những người Triều Tiên được đào tạo có “Paek Chang-Ho, người có vai trò trong vụ phóng tên lửa Unha-3” hôm 12/12/2012. Hiện nay, trung tâm này có 2 sinh viên của Triều Tiên đang theo học và một trong số đó có liên quan tới Cơ quan phát triển vũ trụ quốc gia Triều Tiên, đơn vị đóng một vai trò quan trọng trong chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, Ấn Độ bác bỏ việc cơ sở trên đã có các khóa học có thể giúp những người Triều Tiên được đào tạo hoặc chuyển giao các chương trình liên quan tới hạt nhân, tên lửa đạn đạo hay vũ khí hủy diệt khác như cáo buộc của Al Jazeera. Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup nói: “Sự ám chỉ của bài báo liên quan tới việc New Delhi hỗ trợ các hoạt động trên của Triều Tiên là vô căn cứ và không đúng”./.