Các tàu chiến của Hải quân Ấn Độ. (Nguồn: indiannavy.nic.in)

Ngày 19/5, trang The Diplomat đưa tin 4 tàu chiến Ấn Độ đã rời cảng nước này để thực hiện các chuyến thăm hữu nghị và triển khai hoạt động tại Biển Đông và Tây Bắc Thái Bình Dương.

Thông cáo báo chí mới đây của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nêu rõ: “Nhằm mở rộng phạm vi hoạt động và tăng cường cam kết trong chính sách Hành động phía Đông, Hạm đội hải quân miền Đông Ấn Độ dưới sự chỉ huy của Chuẩn Đô đốc SV Bhokare đã khởi hành tới Biển Đông và Tây Bắc Thái Bình Dương với mục đích tăng cường quan hệ ngoại giao quốc phòng và khả năng phối hợp hành động với lực lượng hải quân các nước trong khu vực."

Thông cáo của bộ trên cho biết các tàu chiến Ấn Độ sẽ thăm cảng Cam Ranh (Việt Nam), vịnh Subic (Philippines), Sasebo (Nhật Bản), Busan (Hàn Quốc), Vladivostok (Nga) và cảng Klang (Malaysia).

Dự kiến, chuyến thăm mỗi cảng sẽ kéo dài khoảng 4 ngày với nhiều hoạt động phối hợp, trao đổi chuyên môn và giao lưu thể thao.

Các tàu chiến trên cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Malabar với hải quân Mỹ và Nhật Bản ở ngoài khơi bờ biển Okinawa vào giữa tháng 6 tới.

Hạm đội hải quân miền Đông là hạm đội lớn nhất trong số ba hạm đội hải quân của Ấn Độ với khoảng hơn 60 tàu chiến.

Bộ Tư lệnh Hải quân miền Đông có trụ sở chính tại Visakhapatnam, bang Andhra Pradesh, trong khi các căn cứ của hạm đội đóng tại Kolkata, Paradip, Chennai, quần đảo Andaman và quần đảo Nicobar./.