Cảng biển Chabahar của Iran. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại hội nghị lần đầu tiên của Nhóm làm việc chung Iran - Ấn Độ, người đứng đầu Tổ chức xúc tiến thương mại của Iran (TPO) Valiollah Afkhamirad cho hay các công ty Ấn Độ sẽ được cấp phép để trở thành đối tác trong các dự án phát triển tại Iran, đặc biệt là tại thành phố cảng Chabahar, sau khi hàng chục doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và tư nhân của New Delhi bày tỏ mong muốn hợp tác với Tehran.

Ông Valiollah Afkhamirad khẳng định Tehran chào đón sự hiện diện của các công ty Ấn Độ tại cảng Chabahar, đồng thời nhấn mạnh cả Iran và Ấn Độ nên tổ chức các triển lãm chuyên ngành để giới thiệu sản phẩm của mỗi bên.

Người đứng đầu IPO cũng thông báo những kết quả tích cực của các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Tehran và nhóm P5 + 1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh cùng với Đức), và nói thêm hai bên đang hy vọng những vấn đề hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng giữa Iran và Ấn Độ sẽ được giải quyết trong một thời gian ngắn nhằm mở đường cho việc tăng cường hoạt động thương mại song phương. Hội nghị lần đầu tiên của Nhóm làm việc chung Iran - Ấn Độ sẽ kéo dài đến ngày 8/4.

Hôm 19/1, một quan chức Iran thông báo Ấn Độ đang lên kế hoạch đầu tư 50 tỷ rupee (hơn 810 triệu USD) vào khu công nghiệp tự do thương mại Chabahar nằm ở vùng Đông Nam của Iran để xây dựng một nhà máy sản xuất phân bón hóa học với công suất 1,3 triệu tấn/năm.

Cảng Chabahar của Iran, nằm cách cảng Gwadar của Pakistan 72 km về phía Tây, được coi là nơi trung chuyển các sản phẩm của Ấn Độ tới các nước khác. Cảng biển này có tầm chiến lược quan trọng và ý nghĩa kinh tế to lớn đối với khu vực Trung Đông và Ấn Độ./.