Tàu thuyền ở vùng vịnh Oman, gần thành phố cảng Chabahar, miền nam Iran. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ấn Độ có kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào Khu vực thương mại tự do Chabahar của Iran, sau khi nước này ký thỏa thuận vận hành cảng Chabahar nằm ở bờ biển phía Nam quốc gia vùng vịnh Persia này.

Bộ trưởng Giao thông đường bộ, đường cao tốc và vận tải biển Ấn Độ Nitin Gadkari nhận định việc ký thỏa thuận thương mại xây và vận hành cảng Chabahar chiến lược sẽ giúp Ấn Độ có được chỗ đứng ở Iran và có thể tiếp cận được với Afghanistan, Nga và châu Âu. Bộ trưởng Gadkari giải thích khoảng cách giữa cảng Kandla ở bang Gujarat của Ấn Độ tới cảng Chabahar còn ngắn hơn khoảng cách từ New Delhi tới thành phố Mumbai.

Vì thế, thỏa thuận này giúp cho Ấn Độ rút ngắn được thời gian vận chuyển hàng hóa, trước hết là sang Iran, sau đó là sang Afghanistan và Nga thông qua một tuyến đường sắt và đường bộ mới. Ông tiết lộ hơn 1.000 tỷ rupee (khoảng 14,8 tỷ USD) có thể được phía Ấn Độ rót vào Khu vực thương mại tự do Chabahar.

Ngoài ra, Bộ trưởng Gadkari còn cho biết Iran có nguồn khí đốt và năng lượng rẻ mà các công ty Ấn Độ muốn khai thác để sử dụng cho nhà máy luyện nhôm công suất 0,5 triệu tấn cũng như các nhà máy sản xuất urê.

Ông cho biết Ấn Độ chi 450 tỷ rupee mỗi năm để trợ giá phân bón urê và nếu nước này có thể sản xuất được loại phân bón này ở Khu vực thương mại tự do Chabahar và chuyển qua cảng này về Kandla, rồi sau đó chuyển về nội địa thì New Delhi có thể tiết kiệm được khoản tiền đó.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 22/5 đã tới Iran, bắt đầu chuyến thăm nước này hai ngày để tăng cường hơn nữa mối quan hệ Ấn Độ-Iran và thăm dò các khả năng thúc đẩy thương mại giữa hai nước sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Tehran được dỡ bỏ./.