Ấn Độ, Iran tăng cường hợp tác dầu khí và thương mại

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 16/4 đã tới Iran, bắt đầu chuyến thăm hai ngày nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là trong lĩnh vực dầu khí và thương mại.
Ấn Độ, Iran tăng cường hợp tác dầu khí và thương mại ảnh 1Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj. (Nguồn: thehindu.com)

Phóng viên TTXVN tại Nam Á dẫn truyền thông địa phương đưa tin Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 16/4 đã tới Iran, bắt đầu chuyến thăm hai ngày nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là trong lĩnh vực dầu khí và thương mại.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh các cường quốc kinh tế như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ và một số nước châu Âu đang đầu tư mạnh mẽ vào Iran sau khi Tehran mời các công ty nước ngoài tham gia liên doanh trong nhiều lĩnh vực quan trọng của nước này, trong đó có cả lĩnh vực dầu khí.

Chuyến thăm của bà Swaraj được thực hiện sau gần hai tuần kể từ khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm Saudi Arabia, một cường quốc Tây Á khác vốn coi Iran là "đối địch." 

Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Swaraj sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Mohammad Javad Zarif trong ngày 17/4 cũng như hội kiến với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Iran được coi là đối tác quan trọng với Ấn Độ về an ninh an ninh, đồng thời là "cửa ngõ" có thể giúp New Delhi tiếp cận với các nước Trung Á giàu dầu khí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục