Ngày 9/1, Ngoại trưởng Ấn Độ S.M. Krishna đang ở thăm Afghanistan tuyên bố Ấn Độ sẽ tiếp tục ủng hộ Chính phủ và nhân dân Afghanistan trên cơ sở lâu dài.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Zalmai Rassoul, Ngoại trưởng Krishna khẳng định Ấn Độ ủng hộ những nỗ lực giải pháp phiến quân Taliban tại Afghanistan, đồng thời cho rằng bất cứ sự can thiệp nào của nước ngoài vào tiến trình hòa bình của Afghanistan đều sẽ phản tác dụng và "gây phương hại cho tương lai của một nước Afghanistan dân chủ, ổn định và thịnh vượng."

Ông Krishna cũng đề cập các mối đe dọa đối với công dân Ấn Độ làm việc tại Afghanistan, song ông bày tỏ tin tưởng Chính phủ Afghanistan sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh.

Hồi tháng 2/1010, có 9 người Ấn Độ thiệt mạng trong một vụ tấn công liều chết nhằm vào người nước ngoài ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Trước đó, một vụ đánh bom Đại sứ quán Ấn Độ ở Kabul năm 2008 làm 41 người thiệt mạng.

Ông Krishna đến Afghanistan ngày 8/1 trong chuyến thăm chính thức hai ngày. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông cũng có các cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Hamid Karzai và các Phó Tổng thống Mohammad Qasim Fahim và Mohammad Karim Khalili.

Nhân dịp này, ông Krishna thông báo Ấn Độ viện trợ 100.000 tấn lúa mì cho Afghanistan. Ấn Độ là một trong các đối tác viện trợ nhân đạo lớn nhất cho Afghanistan. Kể từ năm 2002 đến nay, Ấn Độ đã viện trợ 1 tỷ USD cho công cuộc tái thiết Afghanistan sau chiến tranh.

Trong một diễn biến khác, ông Frank Ruggiero, đặc phái viên mới của Mỹ tại Afghanistan và Pakistan đã có cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan Karzai ngày 9/1.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Ruggiero với Tổng thống Karzai kể từ khi ông được chỉ định làm quyền đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan và Pakistan, thay ông Richard Holbrooke qua đời tháng 12/2010./.