Cảnh sát Ấn Độ ngày 9/9 thông báo đã điều 800 binh sỹ tới bang Uttar Pradesh, miền Bắc nước này nhằm ổn định tình hình an ninh sau vụ bạo động làm 28 người thiệt mạng xảy ra cuối tuần qua.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ hiến bang Uttar Pradesh, nơi có nhiều tín đồ Hồi giáo sinh sống, ông Akhilesh Yadav, kêu gọi người dân bình tĩnh đồng thời thông báo giới chức có toàn quyền hành động để kiểm soát tình hình. Lực lượng an ninh đã được lệnh tăng cường tuần tra để đảm bảo an ninh.

Các kênh truyền hình Ấn Độ đêm 8/9 đã phát những hình ảnh cho thấy bạo lực tiếp tục bùng phát mạnh mẽ tại huyện Muzaffarnagar, thuộc bang trên.

Trong ngày 8/9, đã có ít nhất 10 người thiệt mạng, nâng tổng số người chết trong các vụ bạo lực tại khu vực này trong hai ngày qua lên 21 người. Hàng nghìn cảnh sát chống bạo loạn và quân đội đã được triển khai để khôi phục trật tự luật pháp tại khu vực này.

Tổng Cục trưởng Cục Cảnh sát khu vực Uttar Pradesh Arun Kumar cho biết bạo lực đã lan ra nhiều làng tại Muzaffarnagar và cần phải có thời gian mới tháo gỡ được tình hình. Lệnh giới nghiêm vẫn tiếp tục được duy trì tại một số khu vực của huyện Muzaffarnagar.

Các quan chức cho biết ngoài lực lượng quân đội chính quy, có 10.000 nhân viên vũ trang của tỉnh, 1.300 nhân viên lực lượng bán vũ trang và 1.200 nhân viên thuộc lực lượng phản ứng nhanh đã được triển khai để dập tắt bạo loạn và khôi phục trật tự tại Muzaffarnagar. Các trường học trong khu vực này đều đóng cửa để phòng ngừa bạo lực.

Bạo loạn tại Muzaffarnagar bùng phát sau cuộc xô xát giữa các thành viên của hai cộng đồng địa phương đêm 7/9. Hiện 90 người đã bị bắt do liên quan đến việc kích động bạo lực.

Chính phủ Ấn Độ yêu cầu chính quyền bang Uttar Pradesh báo cáo tình hình tại Muzaffarnagar và chỉ thị cho họ hành động quyết liệt để ngăn chặn bạo loạn.

Vụ bạo động xảy ra tối hôm 7/9 sau khi hàng nghìn người Hindu tổ chức cuộc gặp đòi công lý cho vụ giết hại ba người Hindu.

Cuộc tụ tập đã biến thành xung đột xảy ra ở nhiều khu vực, người Hindu đã sử dụng bom xăng để đốt nhà của nhiều người Hồi giáo khiến quân đội Ấn Độ phải can dự để kiểm soát tình hình.

Bạo động sắc tộc đang có chiều hướng gia tăng ở Ấn Độ với khoảng 451 vụ tính từ đầu năm tới nay, tăng so với 410 vụ năm 2012. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết đây là vụ bạo động sắc tộc nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Bang Uttar Pradesh là nơi từng diễn ra vụ bạo động đẫm máu nhất trong lịch sử Ấn Độ, với hơn 2.000 người, hầu hết là người Hồi giáo thiệt mạng năm 1992, sau khi vụ người Hindu phá hủy Thánh đường Hồi giáo xây dựng từ thế kỷ 16 ở Ayodhya.

Là bang đông dân nhất Ấn Độ, Uttar Pradesh có dân số 200 triệu trong đó, 38% là người Hồi giáo, và hầu hết những người còn lại là Hindu./.