Binh sỹ Ấn Độ gác tại khu vực Jammu trên biên giới Ấn Độ-Pakistan ngày 2/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đánh giá tình hình an ninh khu vực biên giới giáp Pakistan gần đây, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh ngày 8/10 tuyên bố nước này không bao giờ tấn công bất kỳ nước nào nhưng sẽ trả đũa và “không tiếc đạn” nếu bị tấn công.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, phát biểu trước Lực lượng an ninh biên giới (BSF) trong chuyến thị sát khu vực tiền đồn biên giới Munabao, Bộ trưởng Singh nhấn mạnh: “Di sản của chúng ta là Vasudev Kutumbakam, nghĩa là toàn thế giới là một gia đình. Chúng ta không có ý định chiếm đóng đất của người khác. Chúng ta không bao giờ nổ súng trước nhưng nếu bị tấn công, để trả đũa, chúng ta không bao giờ tiếc đạn khi đã kéo cò súng.”

Đánh giá cao hiệu quả bảo vệ các đường biên giới bất chấp thời tiết khắc nghiệt và địa hình sa mạc khó khăn của BSF, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ cũng đảm bảo với lực lượng này rằng chính phủ sẽ làm mọi việc để cải thiện cơ sở hạ tầng biên giới, trong đó có việc trang bị đèn pha và một con đường chạy song song với hàng rào cũng như các điều kiện dịch vụ khác.

Ông Singh cho biết hàng rào biên giới bị hư hại tại một số địa điểm sẽ nhanh chóng được sửa chữa và sẽ được kiểm tra định kỳ. Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng sẽ giải quyết tình trạng thiếu đạn cho lực lượng tại khu vực này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang căng thẳng sau vụ tấn công ngày 18/9 vừa qua nhằm vào căn cứ quân đội Ấn Độ tại thị trấn Uri thuộc huyện Baramulla, phía Bắc khu vực Kashmir bên phía Ấn Độ kiểm soát, khiến ít nhất 19 binh sỹ thiệt mạng.

Ấn Độ cáo buộc nhóm phiến quân Jaish-e-Muhammad tại Pakistan là thủ phạm vụ tấn công đẫm máu này. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Ấn Độ công bố quân đội nước này đã tiến hành các cuộc đột kích nhằm vào cơ sở của các nhóm khủng bố bên kia đường Ranh giới kiểm soát (LoC) ở Kashmir rạng sáng 29/9. Trong các ngày sau đó đã liên tiếp xảy ra các vụ đấu súng kéo dài nhiều giờ đồng hồ tại LoC giữa các binh sỹ Ấn Độ và Pakistan.

Liên quan đến tình hình ở Kashmir, ngày 8/10, Pakistan cho rằng việc không thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc trưng cầu dân ý ở thung lũng Kashmir là thất bại “dai dẳng nhất” của Liên hợp quốc.

Phát biểu trong phiên tranh luận của Ủy ban chính trị đặc biệt và phi thực dân hóa tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Đại sứ Pakistan tại Liên hợp quốc Maleeha Lodhi nhấn mạnh “chương trình nghị sự phi thực dân hóa của Liên hợp quốc sẽ tiếp tục không hoàn thành được nếu không có giải pháp cho vấn đề tranh chấp Jammu và Kashmir.”

Bà Lodhi cho biết thêm trong hơn 6 thập niên qua, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hứa hẹn tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý theo sự bảo trợ của Liên hợp quốc để cho phép người dân Kashmir tự quyết định vận mệnh của mình đã không được thực hiện. Bà Lodhi còn khẳng định Jammu và Kashmir “chưa bao giờ từng và không thể” là một phần không thể tách rời của Ấn Độ, mà đây là một vùng lãnh thổ có tranh chấp và quy chế cuối cùng của khu vực này vẫn chưa được quyết định theo nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.