An Do tuyen bo van xuc tien thuong vu ten lua S-400 voi Nga hinh anh 1Ấn Độ tuyên bố vẫn xúc tiến thương vụ tên lửa S-400 với Nga. (Nguồn: Tass)

Hãng PTI đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman ngày 13/7 tuyên bố, thương vụ tên lửa phòng không S-400 Triumph với Nga sẽ vẫn được xúc tiến bất chấp những lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan những giao dịch quân sự với Nga.

Đề cập tới Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA), theo đó chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các thương vụ quân sự với Nga, bà Sitharaman cho hay đây là luật của Mỹ chứ không phải là luật của Liên hợp quốc, và Ấn Độ đã chuyển tới Mỹ lập trường của mình về vấn đề này.

Bà nói: "Quan hệ quốc phòng của chúng tôi với Nga đã trải dài qua nhiều thập kỷ và chúng tôi đã chuyển thông điệp này tới phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Ấn Độ mới đây."

[Thổ Nhĩ Kỳ giải thích lý do Mỹ lo ngại Ankara mua tên lửa S-400]

Bà Sithiraman cho biết thêm, các cuộc thương lượng với Nga về thương vụ tên lửa S-400 gần như sắp kết thúc và có thể phải mất từ 2 năm rưỡi đến 4 năm để thực hiện thỏa thuận này sau khi được ký kết./.

(Vietnam+)