An Do va Nga day manh quan he hop tac quoc phong hinh anh 1Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu (phải) và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar. (Nguồn: Indian Ministry of Defence)

Cuộc họp Ủy ban liên chính phủ Ấn - Nga về hợp tác kỹ thuật và quân sự lần thứ 14, do Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu đồng chủ trì, vừa kết thúc tại New Delhi, theo đó, hai bên cam kết sẽ đẩy nhanh các chương trình hợp tác quốc phòng.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã quyết định loại bỏ bất đồng để đẩy nhanh các chương trình hợp tác quốc phòng song phương, đặc biệt dự án cùng phát triển và sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm (FGFA) vốn bị đình trệ trong ba năm qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Bộ trưởng Parrikar cho biết hai bên đã thảo luận việc sớm triển khai thiết kế, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguyên mẫu và bay thử nghiệm FGFA để đưa vào phiên chế của lực lượng không quân Ấn Độ vào khoảng năm 2024 - 2025.

Ấn Độ sẽ chế tạo khoảng 127 máy bay FGFA tại nhà máy của công ty Hindustan Aeronautics Limited ở bang Maharashtra với chi phí ước tính khoảng 25 tỷ USD.

Tại cuộc họp lần này, hai bên cũng thống nhất rằng Ấn Độ sẽ trao đổi thông tin về việc thực hiện các quy định an toàn bay với Nga trong sử dụng các máy bay chiến đấu, máy bay vận tải và trực thăng. Việc trao đổi thông tin này là cần thiết do xảy ra hàng loạt tai nạn trong lực lượng không quân Ấn Độ, liên quan đến các vấn đề động cơ của máy bay Su-30MKI.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Parrikar kêu gọi các công ty vũ khí của Nga tích cực tham gia vào chương trình “sản xuất tại Ấn Độ” và có thể thảo luận với phía Ấn Độ các khía cạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng công nghệ cao và vũ khí.

Bộ trưởng Sergei Shoigu đã tới chào Thủ tướng Narendra Modi. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Modi nhấn mạnh đối tác chiến lược ưu tiên và đặc biệt đã được thử thách qua thời gian giữa Ấn Độ và Nga đã có được đà mới, với chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới Ấn Độ hồi tháng 12/2014.

Thủ tướng Modi nhắc lại chuyến thăm rất thành công của Tổng thống Putin và cho biết trong chuyến thăm đó hai bên đã ký 20 thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu-khí, quốc phòng, đầu tư và những lĩnh vực chủ chốt khác nhằm thúc đẩy quan hệ “Đối tác chiến lược đặc biệt."

Ông Modi gọi Nga là một “trụ cột sức mạnh” của Ấn Độ và bày tỏ mong muốn tới thăm Nga vào cuối năm nay để tham dự hội nghị cấp cao lần thứ bảy của Nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi)./.
(TTXVN/Vietnam+)