Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: punjabupdate.com)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi ngày 10/5, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ S. Jaishankar cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Nga từ ngày 7-9/5, Tổng thống Pranab Mukherjee và người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin ngày 9/5 đã thảo luận tất cả các khía cạnh trong quan hệ Ấn-Nga.

Hai lãnh đạo đã đánh giá toàn diện quan hệ hợp tác song phương, trong đó có lĩnh vực năng lượng và quốc phòng; thảo luận tất cả những sáng kiến đã được nhất trí trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Putin hồi tháng 12/2014, kể cả các cuộc thương lượng đang được tiến hành về dự án cùng phát triển máy bay lên thẳng Ka-226T, cùng các bản ghi nhớ (MoU) với Tập đoàn dầu khí ONGC của Ấn Độ về khai thác tại các mỏ dầu ở Sakhalin và thăm dò ở Bắc Cực, cũng như MoU với Tập đoàn GALL của Ấn Độ về xây dựng các đường ống dẫn khí từ Nga.

Tổng thống Putin và Tổng thống Mukherjee nhất trí rằng mức kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nga và Ấn Độ khoảng 10 tỷ USD hiện nay phải được nâng lên 30 tỷ USD và tăng mức đầu tư lên 15 tỷ USD, đồng thời thảo luận về việc phát triển tuyến thương mại Bắc-Nam trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng sự có mặt của Tổng thống Mukherjee tại lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phátxít là một “biểu hiện về mối quan hệ chiến lược ưu tiên và đặc biệt” Nga-Ấn./.