An Do xay cau dai ky luc o Arunachal Pradesh, Trung Quoc tuc gian hinh anh 1(Nguồn: indiatoday.intoday.in)

Mạng tin Zee News đưa tin, ngày 29/5, Trung Quốc đã yêu cầu Ấn Độ phải "thận trọng" và thể hiện "kiềm chế" khi xây dựng cơ sở hạ tầng ở bang Arunachal Pradesh, vài ngày sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khánh thành cây cầu dài nhất của nước này nối bang Assam với bang Arunachal Pradesh mà Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền và gọi là Nam Tây Tạng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: "Chúng tôi hy vọng Ấn Độ cẩn trọng và có thái độ kiềm chế đối với vấn đề này trước khi giải quyết xong vấn đề biên giới với Trung Quốc để cùng kiểm soát những tranh chấp, bảo vệ hòa bình và yên tĩnh ở những khu vực biên giới. Lập trường của Trung Quốc về khu vực phía Đông đường biên giới Trung-Ấn là nhất quán và rõ ràng. Trung Quốc và Ấn Độ nên giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua thương lượng và tham vấn giữa hai nước".

[Ấn Độ phản đối Trung Quốc đặt lại tên 6 địa danh ở Arunachal Pradesh ]

Cây cầu nối Dhola-Sadiya dài 9,2km trên sẽ rút ngắn quãng đường và thời gian đi lại giữa Assam và Arunachal Pradesh xuống lần lượt là 165km và 5 giờ đồng hồ.

Các nhà phân tích cho rằng cây cầu này sẽ đảm bảo cho việc di chuyển thuận lợi của binh sỹ Ấn Độ tại Arunachal Pradesh, qua đó sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của Ấn Độ ở dọc biên giới với Trung Quốc./.

(Vietnam+)