Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov tại thủ đô Tashkent. (Nguồn: PTI)

Trong khuôn khổ chuyến thăm 5 nước Trung Á, chiều 6/7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov tại thủ đô Tashkent về các vấn đề song phương và khu vực, đồng thời chứng kiến lễ ký 3 thỏa thuận thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan ngoại giao hai nước và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Modi và Tổng thống Karimov đã thảo luận cách thức tăng cường quan hệ chiến lược, kinh tế và năng lượng, đồng thời xem xét những vấn đề chủ chốt của khu vực, trong đó có tình hình tại Afghanistan.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Karimov sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Modi đánh giá cao tầm quan trọng của Uzbekistan không chỉ đối với khu vực Trung Á, mà đối với cả châu Á.

Thủ tướng Ấn Độ cho biết hai bên đã thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế, tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại Afghanistan; thảo luận về nguy cơ ngày càng tăng của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tại nước này.

Thủ tướng Modi mong muốn Ấn Độ và Uzbekistan duy trì các cuộc đối thoại cấp cao thường xuyên và đề nghị Uzbekistan tham gia "Hành lang vận tải Bắc-Nam quốc tế" (The International North South Transport Corridor)./.