Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức họp báo thông tin về việc xử lý vụ “3 cán bộ bị xử phạt, kỷ luật khi chê chủ tịch tỉnh trên facebook."

Trước đó, vào chiều 24/11, Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã tổ chức họp, thống nhất yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Đảng ủy khối dân chính Đảng tỉnh An Giang, Sở Công Thương An Giang rút các quyết định xử lý phạt hành chính và xử phạt về mặt chính quyền, kỷ luật Đảng đối với 3 cán bộ, nhân viên mà các cơ quan này đã ra quyết định trước đó.

Sở Thông tin Truyền thông đã rút quyết định xử phạt hành chính với mức 5 triệu đồng đối với bà Lê Thị Thùy Trang (giáo viên Trường Trung học phổ thông Long Xuyên, thành phố Long Xuyên) và ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (nhân viên Điện lực An Giang). Các hình thức kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền đối với những cán bộ "chê" lãnh đạo tỉnh trên facebook cũng được rút lại.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Hồ Việt Hiệp cho biết việc phát hiện trên facebook có người nói xấu Chủ tịch tỉnh là từ Công an tỉnh báo cáo lại cho Thường trực Tỉnh ủy vào thời điểm chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ X (nhiệm kỳ 2015- 2020) và Thường trực tỉnh ủy An Giang chỉ đạo các ngành, đơn vị tham gia xác minh, xử lý. Bản thân Chủ tịch tỉnh và Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh không tham gia vào quá trình xử lý này. Sau khi xử lý Chủ tịch tỉnh và Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh mới biết thông qua kênh thông tin đại chúng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Hồ Việt Hiệp khẳng định việc tỉnh An Giang rút lại các quyết định xử phạt xuất phát từ việc rà soát lại việc các tổ chức tiến hành xử phạt và thấy rằng việc xử phạt này chưa đúng với các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, những bình luận đó có bị xem là xúc phạm hay không xúc phạm người khác vẫn còn đang tranh luận, chưa rõ, nên sẽ không xử phạt, không kỷ luật mà chỉ phê bình kiểm điểm.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, các cán bộ có lỗi, tuy nhiên, lỗi này chưa đến mức phải xử phạt hành chính cũng như kỷ luật nên không cần xử lý.

Trả lời báo chí về việc Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang có tổ chức xin lỗi các công dân hay không, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho rằng theo quan điểm của cá nhân ông thì Ủy ban Nhân dân tỉnh không tổ chức xin lỗi, bởi lẽ Ủy ban Nhân dân tỉnh không tham gia vào quá trình xử lý, mà việc xử lý là do các cá nhân, đơn vị khác thực hiện.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Hồ Việt Hiệp cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan trực tiếp kiểm điểm và công khai xin lỗi người dân oan sai bằng văn bản và công khai trên các cơ quan thông tin đại chúng./.