Khai mạc những ngày phim tài liệu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Các phim được chiếu miễn phí phục vụ công chúng từ ngày 3-5/5 tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, số 465 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình (Hà Nội).

Sự đóng góp to lớn của lực lượng dân công, đảm bảo hậu cần cho chiến dịch là một trong những nguyên nhân chính làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: TTXVN phát)
Sự đóng góp to lớn của lực lượng dân công, đảm bảo hậu cần cho chiến dịch là một trong những nguyên nhân chính làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 3/5, tại Hà Nội, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ khai mạc “Những ngày phim tài liệu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.”

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Công ty cho biết: Gần 70 năm xây dựng và trưởng thành và đồng hành cùng đất nước, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã đóng góp vào sự nghiệp điện ảnh Việt Nam khối lượng tác phẩm đồ sộ với hơn 1.500 phim thời sự và phóng sự, trên 2.000 phim tài liệu, hơn 300 phim khoa học.

Gần 70 năm qua, con mắt và trái tim của những nghệ sỹ phim thời sự, tài liệu, khoa học đã ghi lại những hình ảnh chân thực và xúc động nhất về lịch sử hào hùng của dân tộc trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, những vấn đề thiết yếu của cuộc sống biến động và đổi mới từng ngày.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến công chói lọi của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, là bản hùng ca khẳng định tinh thần “độc lập, tự chủ, quyết chiến, quyết thắng” của dân tộc Việt Nam.

Những ngày phim tài liệu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trình chiếu sáu bộ phim gồm: “Điện Biên Phủ,” “Hồi ức Điện Biên,” “Chuyện những người lính già,” “Đồng hành cùng lịch sử,” “Chia lửa cùng Điện Biên,” “Điện Biên Phủ niềm hy vọng.”

Đây là những bộ phim do các nghệ sỹ của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thực hiện trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp xâm lược và trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước cho đến ngày nay.

“Hy vọng những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ sẽ làm cầu nối giữa khán giả với lịch sử dân tộc, giữa vùng đất Điện Biên anh hùng với cả nước để lớp lớp thế hệ mãi biết ơn, tri ân và tự hào vì cha ông ta đã làm nên lịch sử hào hùng và vị thế của đất nước Việt Nam hôm nay,” ông Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh.

Sau lễ khai mạc, hai bộ phim tài liệu “Hồi ức Điện Biên”“Chuyện những người lính già” được công chiếu phục vụ công chúng. Trong đó, phim “Hồi ức Điện Biên” sản xuất năm 1994, thông qua lời kể của các sỹ quan cao cấp Quân đội nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, bộ phim khái quát lại quá trình vận động của cuộc kháng chiến thần thánh và kết thúc bằng chiến dịch lịch sử mùa hè năm 1954, lập lại hòa bình ở miền Bắc Việt Nam.

Phim “Chuyện những người lính già” sản xuất năm 2017, là những hồi ức của các cựu chiến binh - những người lính can trường trong Chiến dịch Điện Biên Phủ 65 năm về trước.

Ngoài hai phim chiếu trong ngày khai mạc, bốn phim còn lại sẽ được chiếu phục vụ công chúng trong đợt này gồm: “Điện Biên Phủ” “Chia lửa cùng Điện Biên” sẽ chiếu phục vụ khán giả vào tối 4/5; hai phim “Đồng hành cùng lịch sử”“Điện Biên Phủ niềm hy vọng” chiếu vào tối 5/5.

Phim tài liệu “Điện Biên Phủ” sản xuất năm 1964, kể về trận đấu kéo dài 56 ngày đêm ở Điện Biên Phủ, miền Tây Bắc Việt Nam. Quân Pháp đại bại. Chiều 7/5/1954 toàn bộ số quân Pháp còn sống sót, trong đó có tướng De Castries đã đầu hàng không điều kiện.

Phim “Chia lửa cùng Điện Biên” sản xuất năm 2024, đúng dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bộ phim ca ngợi những đóng góp của quân và dân Liên khu V đối với cuộc kháng chiến của dân tộc, đặc biệt là hỗ trợ cho trận đánh cuối cùng của quân đội ta trên chiến trường Điện Biên.

Phim “Đồng hành cùng lịch sử” sản xuất năm 2024, khái quát lại diễn biến chiến dịch, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Sau chiến thắng, những chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến đã chọn Điện Biên làm quê hương mới. Họ cùng nhau chung sức góp phần hồi sinh mảnh đất chiến trường năm xưa...

Các phim được chiếu miễn phí phục vụ công chúng từ ngày 3- 5/5, tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, số 465 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình (Hà Nội)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục