Cảnh sát vụ trang Trung Quốc bảo vệ một khu vực mua sắm đông người ở Bắc Kinh. (Nguồn: AFP)

Theo Tân Hoa xã, trong một tài liệu công bố tại một hội nghị trung ương về công tác chính trị và pháp luật ngày 22/1, giới chức an ninh Trung Quốc đã cảnh báo về việc gia tăng các nguy cơ tấn công khủng bố trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố đang phát triển.

Theo tài liệu trên, mặc dù tội phạm bạo lực nghiêm trọng đã giảm 12,5% trên toàn Trung Quốc trong năm 2015, nhưng vẫn phải cảnh giác trước các nguy cơ tấn công khủng bố.

Tài liệu có đoạn: "Chúng ta cần kiên quyết kiềm chế các hoạt động khủng bố ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, ngăn chặn các hoạt động này lan rộng trong nước, và ngăn cản các vụ tấn công khủng bố bạo lực ở các thành phố lớn và vừa."

Tài liệu cũng đề cập rằng, để cải thiện hoạt động chống khủng bố, cảnh sát cần đẩy mạnh việc sử dụng các thiết bị phát hiện chất nổ từ xa, nhận diện thay đổi khuôn mặt cũng như nhận diện giọng nói và dấu vân tay.

Tài liệu cho hay, đã có 106 vụ tội phạm dùng súng, giảm 43% so với với năm 2014, và 84 vụ phạm tội liên quan để chất nổ, giảm 9,9%./.