Hình ảnh một phiên xét xử ở tòa. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN)

Ngày 4/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 12 tháng tù đối với bị cáo Phạm Văn Luật (sinh năm 1987, trú tại xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) về tội vận chuyển hàng cấm theo quy định tại khoản 1, Điều 155, Bộ luật Hình sự.

Nội dung vụ án như sau: Trưa 12/8/2015, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu - Bộ Công an, Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Nội Bài - Bộ Công an, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài - Cục Hải quan thành phố Hà Nội, tiến hành kiểm tra hành lý của Phạm Văn Luật.

Kết quả, tổ công tác liên ngành đã phát hiện và tạm giữ trong vali của Luật có 24 khúc ngà voi và vòng chế tác từ ngà voi, tổng cân nặng 50,6 kg.

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định, khoảng năm 2012, Phạm Văn Luật đi xuất khẩu lao động tại nước Cộng hòa Angola, làm nghề photocopy thuê tại nhiều cửa hàng ở thành phố Luanda (Thủ đô của Angola).

Qua quen biết xã hội với một người Việt Nam tên là Quang (quê ở tỉnh Bắc Giang, thường đến cửa hàng nơi Luật làm việc để phô tô tài liệu), Luật được Quang đề nghị chuyển ngà voi giúp Quang về Việt Nam với tiền công là 200 USD. Khi đến sân bay, sẽ có người của Quang đến sân bay nhận. Luật đồng ý nhận lời vận chuyển ngà voi giúp Quang.

Ngày 12/8/2015, Luật đi máy bay từ sân bay tại thành phố Luanda (Angola) đến sân bay Nội Bài (Việt Nam), mang theo ngà voi của Quang gửi nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo chỉ đạo của Quang, Luật không làm thủ tục khai báo và thủ tục nhập cảnh với Hải quan về số ngà voi này. Sau khi bị các cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ, Luật đã bỏ trốn đến ngày 22/12/2016 ra đầu thú tại cơ quan công an và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Qua giám định, cơ quan chức năng đã kết luận: Số ngà voi thu giữ trong vali của Luật là từ ngà của loài voi Loxodonta Africana, loài này phân bố tự nhiên ở châu Phi, có tên trong phụ lục I danh mục các loài động vật hoang dã của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Đối với đối tượng tên Quang là người đã thuê Luật vận chuyển ngà voi về Việt Nam, do cơ quan công an chưa xác minh được lai lịch, địa chỉ, nên đã quyết định tách hồ sơ để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau./.