An tuong Viet Nam trong mat nu hoa sy nguoi My Soraya Runkel hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cùng các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Tối 8/12, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Hội Việt-Mỹ phối hợp Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Triển lãm Tranh nghệ thuật với chủ đề "Việt Nam trong mắt tôi" của nữ họa sỹ Soraya Runkel.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ Nguyễn Tâm Chiến nhấn mạnh triển lãm tranh nghệ thuật "Việt Nam trong mắt tôi" của nữ họa sỹ Soraya Runkel, phu nhân của ông Chris Runkel - nhà ngoại giao Mỹ đầu tiên được cử sang Việt Nam chuẩn bị cho quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước, là sự kiện văn hóa ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ (1995-2015).

Ông Nguyễn Tâm Chiến bày tỏ hy vọng qua các tác phẩm hội họa trưng bày tại triển lãm, người xem hiểu biết sâu hơn về những sự kiện quan trọng trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trong hai thập kỷ qua, cũng như tình cảm yêu mến đất nước con người Việt Nam của của nữ họa sỹ Soraya Runkel.

Triển lãm trưng bày và giới thiệu hơn 40 tác phẩm hội họa, với nội dung miêu tả những sự kiện diễn ra năm 1995, trong đó có lễ ký kết bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó là các tác phẩm mô tả cuộc sống đời thường ở Việt Nam như quán bia hơi trên hè phố, quán cơm bình dân, con thuyền neo đậu bên bờ sông Hồng, khung cảnh vùng thôn quê, phụ nữ thiểu số vùng cao...

Tại Lễ khai mạc triển lãm, nữ họa sỹ Soraya Runkel phát biểu cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt-Mỹ, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Đại sứ quán Mỹ đã giúp đỡ tổ chức Triển lãm ảnh "Việt Nam trong mắt tôi." Bà cho rằng những tình cảm gần gũi, yêu mến đất nước con người Việt Nam đã được thể hiện đậm nét qua các tác phẩm hội họa được trưng bày tại triển lãm.

Nữ họa sỹ Soraya Runkel cho biết các tác phẩm hội họa sẽ được bán đấu giá tại phòng trưng bày. Một phần số tiền bán tranh được dùng để khởi đầu quỹ từ thiện giúp trẻ em khuyết tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn học vẽ để sau này có thể kiếm sống.

Triển lãm Tranh nghệ thuật "Việt Nam trong mắt tôi" diễn ra đến ngày 10/12./.

(TTXVN/Vietnam+)