Anh dừng thử nghiệm thuốc trị bệnh gout trong điều trị COVID-19

Mặc dù thất vọng với kết quả thử nghiệm tổng thể đối với thuốc colchicine, song đây vẫn là thông tin quan trọng và hữu ích cho công tác chăm sóc các bệnh nhân ở Anh và trên thế giới trong tương lai.
Anh dừng thử nghiệm thuốc trị bệnh gout trong điều trị COVID-19 ảnh 1Thuốc điều trị gout colchicine. (Nguồn: medpagetoday.com)

Một loại thuốc chữa bệnh gout thông dụng đã không phát huy tác dụng đối với các bệnh nhân mắc COVID-19 phải nhập viện. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu của Anh được công bố ngày 5/3.

Loại thuốc trên là colchicine - một dược phẩm lâu đời thường dùng để điều trị các bệnh gout. Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu trên cho biết dựa trên một phân tích sơ bộ, một hội đồng độc lập đã đề xuất tạm dừng việc tuyển các tình nguyện viên tham gia việc thử nghiệm loại thuốc này trong khuôn khổ dự án "Phục hồi" do Chính phủ Anh hỗ trợ.

Đây là dự án thử nghiệm lớn nhất thế giới về phương pháp điều trị biến chứng ở các bệnh nhân phải nhập viện vì mắc COVID-19. Dự án này đã phát hiện 2 phương pháp điều trị có thể tăng cơ hội sống đối với các bệnh nhân mắc COVID-19.

Trao đổi với báo giới, ông Peter Horby, một trong các nhà điều tra dự án thử nghiệm, nhấn mạnh mặc dù thất vọng với kết quả thử nghiệm tổng thể đối với thuốc colchicine, song đây vẫn là thông tin quan trọng và hữu ích cho công tác chăm sóc các bệnh nhân ở Anh và trên thế giới trong tương lai.

[Nhật Bản tái khởi động thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19]

Colchicine là một loại thuốc chống viêm mạnh đã được biết đến từ rất lâu, được phát hiện cách đây 150 năm. Thuốc được chiết xuất từ một loại cây có tên là Colchicum autumnale và được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau như bệnh gout, viêm khớp, viêm màng ngoài tim và một số bệnh khác.

Tháng 11 năm ngoái, trang web của dự án "Phục hồi" đưa tin sẽ đưa thuốc Colchicine vào thử nghiệm trong điều trị cho tối thiểu 2.500 bệnh nhân. Vào thời điểm đó, ông Horby nhận xét: "Colchicine là loại thuốc thú vị để phân tích trong dự án này vì đây là loại thuốc quen thuộc, rẻ tiền và có sẵn."

Ngoại trừ colchicine, dự án "Phục hồi" cũng đang thử nghiệm để đánh giá các thuốc aspirin, azithromycin và liệu pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng của công ty Regeneron để ngăn ngừa biến chứng COVID-19.

Các nhà khoa học cho biết việc thử nghiệm những phương pháp này vẫn tiếp tục được triển khai theo kế hoạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục