Anh khong chap nhan thoi han EU dat ra de giai quyet van de danh bat hinh anh 1Nhập mô tả cho ảnhMột tàu đánh cá của Anh. (Nguồn: Getty Images)

Chính phủ Anh ngày 9/12 cho biết nước này không chấp nhận thời hạn chót ngày 10/12 mà Liên minh châu Âu (EU) đưa ra tháng trước để giải quyết mâu thuẫn giữa Anh và Pháp về vấn đề giấy phép đánh bắt cá trong giai đoạn hậu Brexit (Anh rời EU).

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng Anh khẳng định London chưa bao giờ đặt ra thời hạn giải quyết vấn đề trên, chỉ có phía EU ấn định thời hạn. 

Dự kiến, Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice sẽ thảo luận với Ủy viên châu Âu phụ trách Môi trường, Đại dương và Ngư nghiệp Virginijus Sinkevicius vào ngày 10/12.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng George Eustice hôm 24/11 vừa qua, ông Sinkevicius đã ấn định thời hạn chót ngày 10/12 để Chính phủ Anh giải quyết vấn đề giấy phép đánh bắt cá cho ngư dân Pháp.

Căng thẳng giữa hai bên về quyền đánh bắt cá đã kéo dài nhiều tháng sau khi Paris cáo buộc London không cấp phép cho một số tàu thuyền nhỏ của Pháp đánh cá trong vùng biển của Anh như đã cam kết trong thỏa thuận thương mại ký giữa Anh và EU.

[EU đưa ra hạn chót giải quyết tranh chấp đánh bắt cá giữa Anh và Pháp]

Phía Anh khẳng định đã cấp giấy phép cho gần 1.700 tàu của EU đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này từ ngày 31/12/2020, tương đương giải quyết 98% các đơn xin cấp phép của EU. Trong khi đó, Pháp nêu rõ số còn lại không được cấp phép chủ yếu là tàu thuyền của Pháp.

Phía Anh cho biết chỉ từ chối cấp phép cho các tàu thuyền không chứng minh được lịch sử đánh cá trong vùng biển của Anh trước Brexit, trong khi Pháp cáo buộc London cố tình kéo dài quy trình cấp phép và nhằm chủ yếu vào các tàu đánh cá của nước này./.

Duy Tùng (TTXVN/Vietnam+)