Cảnh sát Anh gác tại cửa sân bay Heathrow, phía tây London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết chỉ trong vòng 6 tháng qua các cơ quan an ninh quốc gia này đã phá tan khoảng 7 âm mưu tấn công khủng bố, đồng thời cảnh báo hiểm họa an ninh ngày càng gia tăng từ những tay súng trở về từ Syria.

Trả lời trên kênh truyền thanh BBC4 từ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cameron cho hay các cơ quan an ninh và mật vụ của Anh đã xác định nhiều đường dây đang hoạt động tại Syria chuyên tuyển mộ binh lính quốc tịch Anh sau đó đưa họ trở lại quốc gia này để thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

Anh cũng sẽ tuyển thêm 1.900 nhân viên an ninh và mật vụ để sẵn sàng ứng phó với những nguy cơ khủng bố sau vụ khủng bố đẫm máu tại Paris ngày 13/11 vừa qua.

Đây là đợt tăng cường lực lượng lớn nhất tại Anh kể từ sau các vụ đánh bom ngày 7/7/2005 ở London. Theo đó, các đơn vị mật vụ MI5, MI6 và GCHQ sẽ được bổ sung thêm 15% quân số.

Ngoài ra, sau vụ máy bay Nga rơi tại Ai Cập hồi tháng trước, Anh cũng sẽ cử các nhân viên an ninh hàng không tiếp cận các sân bay trên thế giới nhằm tăng cường kiểm tra an ninh.

Hiện chính phủ Anh ưu tiên nguồn lực cho cuộc chiến chống khủng bố với tiêu chí bảo vệ tính mạng người dân Anh là nhiệm vụ hàng đầu.

Nói về khả năng Anh tham gia không kích tại Syria, ông Cameron cũng cho biết ông sẽ cần thuyết phục thêm các nghị s​ỹ Anh trước khi đưa kế hoạch triển khai các cuộc không kích, nhắm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, ra bỏ phiếu trước quốc hội.

Hiện Anh đang tham gia các cuộc không kích IS tại Iraq, tuy nhiên kế hoạch mở rộng hoạt động này sang Syria đã không thể thực hiện khi không được quốc hội thông qua trong cuộc bỏ phiếu năm 2013.

Cũng theo ông Cameron, Hội nghị mở rộng về Syria diễn ra tại Vienna (Áo) hôm 14/11 vừa qua đã cho thấy những dấu hiệu khả quan về những bước tiến trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Theo ông, việc làm cấp thiết trước mắt là phải ổn định tình hình chính trị tại Syria để tạo cơ sở làm suy yếu và dần tiêu diệt tổ chức khủng bố khét tiếng này./.