Anh se khong chap nhan mot thoa thuan pha vo su thong nhat hinh anh 1Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền Anh Brandon Lewis. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với truyền thông ngày 9/3, Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền Anh Brandon Lewis cho biết nước Anh sẽ không chấp nhận một thỏa thuận Brexit đe dọa đến sự thống nhất của Vương quốc Anh.

Ông Lewis cũng khẳng định London sẽ không chấp nhận một thỏa thuận đe dọa tới sự thống nhất của Vương quốc Anh và cho rằng đề xuất mà Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier, đưa ra ngày 8/3, là tiềm ẩn nguy cơ này khi "gợi ý" rằng Bắc Ireland có thể ở dưới một quy chế khác biệt với phần còn lại của Vương quốc Anh.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không chấp nhận một thỏa thuận gây tổn hại đến sự thống nhất của Vương quốc Anh.

Đề xuất mà ông Barnier đưa ra hôm qua sẽ gây tổn hại đến sức mạnh của liên hiệp này. Chính phủ này sẽ không khoan nhượng điều gì đặt liên hiệp Vương quốc Anh vào tình thế nguy hiểm."

Vào thời điểm hạn chót Brexit chỉ còn cách chưa đầy 3 tuần, ngày 8/3, ông Barnier tuyên bố Anh có quyền đơn phương rút khỏi Liên minh Hải quan sau khi rời khỏi EU.

[Anh kêu gọi EU tạo lực đẩy phá vỡ bế tắc trong đàm phán Brexit]

Tuy nhiên, Bắc Ireland sẽ phải tiếp tục ở lại trong "quỹ đạo thương mại" của EU để ngăn chặn việc hình thành một biên giới "cứng" giữa vùng lãnh thổ này của Anh với nước Ireland thành viên EU.

Làm thế nào để duy trì một biên giới mở trên đảo Ireland là vấn đề mấu chốt trong những tranh cãi giữa London và Brussels.

Hồi tháng Một vừa qua, Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận đạt được giữa chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May và các nhà đàm phán EU với lý do thỏa thuận "rào chắn" sẽ khiến nước Anh "mắc kẹt" trong Liên minh Hải quan của EU sau Brexit.

Theo kế hoạch, ngày 12/3 tới đây, các nghị sỹ Anh sẽ bỏ phiếu lần hai về thỏa thuận Brexit sửa đổi.

Nếu sau những nỗ lực kể trên, thỏa thuận Brexit mà chính phủ đệ trình vẫn không được thông qua, Hạ viện Anh sẽ tiếp tục bỏ phiếu về các khả năng Brexit không thỏa thuận hay trì hoãn Brexit./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)