Cảnh sát Anh gác tại cửa sân bay Heathrow, phía Tây London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Anh vừa thông báo thành lập thêm một đơn vị vũ trang đặc biệt để đối phó với mối đe dọa tấn công khủng bố tại nước này.

Đơn vị vũ trang đặc biệt này gồm 130 sỹ quan chống khủng bố được trang bị vũ khí hiện đại và các kỹ năng tác chiến mới để tấn công và giải cứu con tin từ tay các phần tử khủng bố.

Đơn vị này đã tham gia huấn luyện cùng với các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Anh để tích lũy kinh nghiệm ứng phó với các vụ tấn công như các vụ khủng bố tại Mumbai của Ấn Độ hồi năm 2008 hay vụ nổ súng tại Trung tâm thương mại Westgate ở thủ đô Nairobi của Kenya hồi năm 2013.

Hiện an ninh tại Anh đang được đặt lên mức cao sau vụ thảm sát do lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra tại một khu nghỉ dưỡng ở Tunisia hôm 26/6 vừa qua làm khoảng 30 du khách Anh thiệt mạng.

Cảnh sát và các cơ quan chức năng Anh sẽ tiến hành cuộc diễn tập chống khủng bố quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại trung tâm thủ đô London trong hai ngày 30/6 và 1/7.

Cảnh sát Anh khẳng định trách nhiệm ứng phó với các vụ khủng bố bằng súng xảy ra trên đường phố Anh là của cảnh sát, song cho rằng lực lượng quân đội cũng nên tham gia khi khủng hoảng xảy ra.

Cuộc diễn tập chống khủng bố trong 2 ngày tại London tuần này được xem là cơ hội thử nghiệm khả năng phối hợp giữa cảnh sát, các cơ quan khẩn cấp và chính phủ trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công khủng bố.

Ủy ban khẩn cấp COBRA của Chính phủ Anh cũng sẽ tham gia cuộc diễn tập này./.