Anh thí điểm các sáng kiến hỗ trợ người dân phòng chống dịch COVID-19

Chính phủ chi 17 triệu bảng hỗ trợ các hộ gia đình đông thành viên bố trí nơi tự cách ly, đảm bảo nhu cầu vật chất-tinh thần cho những người khó khăn, hỗ trợ giao tiếp những người không nói tiếng Anh.
Người dân đi dạo tại London, Anh, ngày 12/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đi dạo tại London, Anh, ngày 12/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Anh ngày 24/5 cho biết chính phủ nước này sẽ triển khai thí điểm các sáng kiến hỗ trợ mới tại 9 khu vực thuộc xứ England đang có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ở mức cao.

Đây được xem là một phần trong những nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm thúc đẩy xét nghiệm tầm soát COVID-19, cũng như khuyến khích mọi người dân tuân thủ quy định tự cách ly.

Tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Anh hiện vẫn thấp, tuy nhiên đã xuất hiện các cụm lây nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ - vốn được cho là dễ lây lan hơn so với biến thể phát hiện tại Kent (Anh).

[Quan chức Anh lạc quan về kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa vào tháng tới]

Có nhiều ý kiến lo ngại rằng diễn biến này sẽ ảnh hưởng đến lộ trình nới lỏng các lệnh hạn chế phòng dịch COVID-19 của chính phủ Anh.

Gói hỗ trợ trị giá 12 triệu bảng Anh (tương đương 17 triệu USD) bao gồm hỗ trợ bố trí nơi tự cách ly cho các hộ gia đình có đông thành viên, đảm bảo nhu cầu vật chất và tinh thần cho những đối tượng gặp khó khăn và hỗ trợ giao tiếp cho những người ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh.

Khoản hỗ trợ này sẽ được chuyển tới một số khu vực, trong đó có Yorkshire, Lancashire và quận Hackney ở thủ đô London.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cảnh báo sự xuất hiện của các biến thể mới có nguy cơ làm xói mòn những thành quả mà nước này vốn đã rất khó khăn mới giành được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Ông nhấn mạnh: "Điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta làm những điều chúng ta có thể, để họ (người dân) nhận thức được "cửa thoát hiểm" chính là tuân thủ các quy tắc (phòng dịch) và tự cách ly khi được yêu cầu”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục