Anh van chuyen vaccine toi Nam Cuc tiem phong cho cac nha nghien cuu hinh anh 1Các liều vaccine phải được giữ ở nhiệt độ chính xác từ 2-8 độ C trong suốt hành trình. (Nguồn: BBC)

Ngày 7/10, Bộ Ngoại giao Anh cho biết lô vaccine ngừa COVID-19 của nước này đã tới Nam Cực để tiêm phòng cho 23 nhà nghiên cứu Anh tại trạm nghiên cứu Rotheria thuộc Cơ quan khảo sát Nam Cực của Anh. Đây là điểm tiếp nhận vaccine ngừa COVID-19 xa nhất trong Lãnh thổ hải ngoại của Anh.

Lô vaccine của hãng AstraZeneca này đã được vận chuyển bằng máy bay với điểm khởi hành từ một căn cứ thuộc Không lực Hoàng gia Anh ở Vương quốc Anh, bay qua Senegal và đảo Falklands trước khi tới được trạm nghiên cứu Rothera ở Nam Cực.

Hành trình vận chuyển dài 16.000km qua 4 châu lục đã được thực hiện với sự hợp tác của tổ chức phát triển quốc tế Crown Agents.

[Pfizer/BioNTech xin cấp phép vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi tại Mỹ]

Trong quá trình vận chuyển, vaccine được bảo quản ở nhiệt độ theo yêu cầu là từ 2-8 độ C. Toàn bộ hành trình vận chuyển đã được lên kế hoạch cẩn thận nhằm đảm bảo hành trình được hoàn tất trong vòng chưa tới 92 giờ đồng hồ để tránh làm hỏng vaccine.

Giám đốc điều hành Crown Agents Fergus Drake cho biết tổ chức này đã cung cấp vaccine tới những nơi "tận cùng của Trái Đất", trong đó có đảo Pitcairn ở Thái Bình Dương và quần đảo Tristan da Cunha ở Nam Đại Tây Dương./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)