Lực lượng an ninh Anh tại hiện trường vụ án. (Nguồn: Guardian)

Theo nhận định ngày 4/8 của tờ The Guardian, vụ tấn công bằng dao xảy ra đêm 3/8 tại quảng trường Russell (thủ đô London), khiến một phụ nữ 60 tuổi thiệt mạng và 5 người khác bị thương, đã bộc lộ những kẽ hở trong nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự công cộng tại Anh.

Vụ việc xảy ra đúng thời điểm cảnh sát Anh tăng cường an ninh để đối phó với nguy cơ khủng bố.

Hiện cảnh sát Anh chưa khẳng định động cơ dẫn đến vụ việc này. Mặc dù vậy, hướng điều tra chủ yếu của cảnh sát sẽ tập trung vào câu hỏi: hành động của nghi can là do bệnh lý tâm thần hay xuất phát từ động cơ cực đoan.

Hồ sơ bệnh lý của nghi can 19 tuổi bị bắt giữ tại hiện trường vụ tấn công sẽ được sớm chuyển đến cảnh sát để phục vụ công tác điều tra.

Trong những tuyên bố đầu tiên về vụ việc, đại diện cảnh sát Anh cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải làm rõ vấn đề sức khỏe tâm thần của nghi can. Họ coi đây là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình điều tra, bởi nghi can có những biểu hiện tâm thần. 

Tờ "The Guardian" cho rằng hệ thống y tế khám và điều trị những người bị bệnh tâm thần tại Anh cũng đang lâm vào tình trạng quá tải, khó có thể đảm bảo tốt nhất dịch vụ chăm sóc.

Tháng 12/2015, đã xảy ra một vụ tấn công trên phố mà nghi can được các bác sỹ xác định là mắc bệnh tâm thần, chứ không xuất phát từ động cơ chính trị. 

Trước khi xảy ra vụ tấn công bằng dao này, 600 cảnh sát vũ trang đã được lệnh triển khai tại thủ đô London để đảm bảo an ninh và đối phó với nguy cơ khủng bố./.